Hướng Dẫn Cách Làm Vệ Sinh Và Cách Sử Dụng Răng Giả Tháo Lắp

Hàm tháo lắp là phương pháp phục hình có mức chi phí tương đối rẻ hơn so với các phương pháp làm răng giả cố định khác. Ngoài ra, về kỹ thuật và thời gian thực hiện của răng giả tháo lắp cũng đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng thắc mắc về chất lượng cũng như cách sử dụng răng giả tháo lắp. Cùng nhau tìm hiểu về hàm tháo lắp và cách lắp răng giả qua bài viết sau đây. 

1. Quy trình sử dụng hàm răng tháo lắp

Cách sử dụng răng giả tháo lắp khá dễ dàng, nhưng đối với người mới sử dụng khi chưa quen sẽ gặp chút khó khăn.

Hướng dẫn sử dụng hàm răng giả tháo lắp trong 4 bước:

 • Bước 1: Vệ sinh hàm răng giả

Đây là bước rất quan trọng, khách hàng cần vệ sinh sạch sẽ răng tháo lắp trước khi mang hàm giả vào. Dùng bàn chải lông tơ để lấy đi các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt giữa các răng. Để tránh tình trạng hàm tháo lắp bị rơi vỡ, khách hàng khi vệ sinh hàm nên lót một tấm vải mềm phía dưới. Sau đó ngâm hàm giả vào dung dịch muối loãng hoặc giấm. Cả 2 dung dịch này đều có tác dụng bảo vệ răng tháo lắp khỏi sự tác động của vi khuẩn.

Hình ảnh 1: Ngâm hàm giả tháo lắp vào nước muối

 • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Trước khi mang hàm giả tháo lắp, khách hàng cần vệ sinh sạch sẽ lưỡi, nướu và phần răng thật còn lại bằng chỉ nha khoa kết hợp nước súc miệng. Đặc biệt cần chú ý vùng đặt hàm giả, tuyệt đối không để thức ăn mắc kẹt ở đây.

Hình ảnh 2: Vệ sinh khoang miệng bằng nước súc miệng

 • Bước 3: Lau hàm giả bằng khăn mềm sạch

Lấy hàm tháo lắp đã được ngâm ra và dùng khăn khô mềm để lau. Chú ý khăn dùng để lau hàm giả cần phải sạch sẽ.

 • Bước 4: Tiến hành mang hàm giả

Trước khi mang hàm giả, khách hàng cần phải rửa tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Sau đó cẩn thận dùng 2 tay đặt hàm giả vào vị trí răng mất. Điều chỉnh hàm tháo lắp sao cho vừa khít với những chiếc răng thật.

Hình ảnh 3: Hình ảnh gắn răng giả

Trong trường hợp mất răng toàn hàm, khách hàng lưu ý điều chỉnh hàm tháo lắp vừa khít với phần nướu, tránh lỏng lẻo gây bất tiện khi ăn uống.

Lưu ý: Nếu trong lúc mang hàm giả bệnh nhân cảm thấy đau nhức hoặc khó chịu thì có thể là do hàm tháo lắp đã bị móp méo, sai lệch kích thước. Cần đến nha khoa sớm để nha sĩ căn chỉnh lại.

Hình ảnh 4: Cách sử dụng răng giả tháo lắp (tổng hợp 4 bước thành 1 hình )

2. Hướng dẫn cách vệ sinh và chăm sóc răng giả tháo lắp

Vệ sinh và bảo quản hàm tháo lắp đúng cách ngoài mục đích ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, còn giúp tăng thời gian sử dụng của hàm giả.

2.1 Hướng dẫn một số cách vệ sinh răng giả tháo lắp

 • Vệ sinh hàm tháo lắp bằng bàn chải và kem đánh răng

Sử dụng bàn chải kết hợp với kem đánh răng phù hợp giúp vệ sinh hàm giả sạch sẽ hơn. Nên làm đều đặn 2 lần/ngày.

 • Ngâm hàm tháo lắp bằng nước muối loãng hoặc nước giấm

Việc ngâm hàm tháo lắp trong dung dịch muối loãng hay nước giấm giúp bảo vệ môi trường miệng không bị lây nhiễm vi khuẩn từ hàm tháo lắp. Trước khi mang hàm giả tháo lắp, bệnh nhân phải rửa hàm lại bằng nước sạch để tránh gây cảm giác khó chịu cho vị giác.

2.2 Cách chăm sóc hàm tháo lắp mà bệnh nhân nên làm

 • Cất vào hộp đựng hàm giả  khi không sử dụng

Nên cất hàm tháo lắp vào hộp đựng riêng biệt mỗi khi không sử dụng. Việc này giúp bảo quản hàm giả luôn sạch sẽ và thẩm mỹ hơn.

Hình ảnh 5: Hình ảnh hộp đựng hàm tháo lắp

 • Không tác động quá mạnh đến hàm tháo lắp

Chất liệu phổ biến của hàm răng giả tháo lắp là nhựa và kim loại. Nếu không cẩn thận, hàm tháo lắp rất dễ bị móp méo, gãy vỡ. Để tránh gây vỡ, móp hàm giả, khi sử dụng khách hàng không nên gây những tác động quá mạnh đến hàm tháo lắp

3. mất răng toàn hàm sử dụng hàm tháo lắp có tốt không?

Mất răng toàn hàm là tình trạng rất hay gặp ở người lớn tuổi. Trong trường hợp mất răng quá lâu, ngoài việc không thể ăn nhai thì còn gây ra nhiều hậu quả về sau.

Một số biến chứng do mất răng lâu năm gây ra:

 • Gây tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là hiện tượng mật độ và thể tích xương ở vị trí răng mất bị tiêu giảm. Lâu dần phần xương hàm ở vị trí các răng kế cận cũng sẽ tiêu biến theo, làm cho chân răng bị lung lay và dễ dẫn đến mất những răng còn lại.

Hình ảnh 6: Hình ảnh tiêu xương hàm do dùng hàm tháo lắp

 • Đau khớp thái dương hàm

Mất răng sẽ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn giữa hai hàm. Lâu ngày gây viêm khớp thái dương hàm, khiến vùng hàm luôn đau nhức hoặc bị co thắt cơ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

 • Má hóp, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

Khi một răng trên cung hàm bị mất, sự tương tác qua lại giữa nướu và răng sẽ không còn. Dẫn đến các khối cơ không còn nơi nâng đỡ hay làm đầy, gây ra tình trạng hóp má, lão hóa khuôn mặt.

 • Phát âm khó khăn

Rất nhiều bệnh nhân mất răng toàn hàm từng chia sẻ rằng việc mất răng khiến cho khả năng phát âm, nói chuyện hàng ngày gặp khó khăn hơn.

Hàm răng giả tháo lắp có thể giúp cho người mất răng toàn hàm cải thiện được phần nào chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, với những biến chứng kể trên, giải pháp gắn răng tháo lắp toàn hàm không thể khắc phục được. Vì thế, các nha sĩ thường khuyến khích những bệnh nhân mất răng toàn hàm không nên lạm dụng hàm tháo lắp, mà nên tìm đến các phương pháp trồng răng cố định khác.

Hình ảnh 7: Hình ảnh 2 phương pháp cầu răng sứ và Implant ( ghép thành 1 hình)

4. Tham khảo thêm một số phương pháp trồng răng giả

Hiện nay trồng răng giả được chia thành 2 dạng: Răng giả tạm thời và răng giả cố định. Răng giả tạm thời chính là hàm tháo lắp, vì phương pháp này phải tháo ra và lắp răng vào mỗi khi muốn vệ sinh răng hay ăn uống. Riêng với phương pháp trồng răng giả cố định sẽ có 2 kỹ thuật: Kỹ thuật bắc cầu răng sứ và kỹ thuật trồng răng Implant.

 • Kỹ thuật bắc cầu răng sứ

Với phương án bắc cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài đi những chiếc răng thật xung quanh răng mất, để tạo thành 2 trụ cầu, sau đó gắn một cầu sứ lên trên. Cầu sứ này sẽ bao gồm một dãy răng sứ dính liền nhau, giúp che lấp đi khoảng trống mất răng. Giúp phục hồi khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Hình ảnh 8: Hình ảnh bắc cầu sứ

 • Kỹ thuật trồng răng Implant

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant, sẽ sử dụng một trụ Titanium để cấy trực tiếp vào xương hàm. Sau khoảng 3 – 4 tháng, quý khách sẽ được gắn răng sứ cố định trên trụ Implant. Đây là một kỹ thuật khó, không phải nha khoa nào cũng có thể thực hiện. Bởi đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao và cơ sở vật chất phải hiện đại.

Tại nha khoa I-DENT, tất cả các ca cấy ghép Implant đều được thực hiện bởi Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng, người có hơn 10 năm tu nghiệp chuyên sâu về Implant tại Pháp.

Hình ảnh 9: Hình ảnh trụ Implant

Cả 2 kỹ thuật trên đều có thể cải thiện khả năng ăn nhai và đảm bảo thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, phương pháp cầu răng sứ vẫn tồn tại một số nhược điểm như: Có thể bị tiêu xương hàm tại vị trí răng mất do không có chân răng thay thế, không thể áp dụng cho trường hợp mất răng số 7, hư hỏng những răng làm trụ, hôi miệng… Chỉ có kỹ thuật trồng Implant mới có thể khắc phục tất cả các nhược điểm trên.

 5. Bảng giá trồng răng Implant tại nha khoa I-DENT

LOẠI IMPLANT GIÁ TRỌN GÓI
 Implant Hàn Quốc (DiO)

www.dioimplant.com

13.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Hàn Quốc (DENTIUM)

www.dentium.com

17.000.000 VND / Răng

Giảm 10% còn 15.300.000 VND / Răng

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Mỹ (Dentium USA Superline)

www.dentiumusa.com

21.000.000 VND / Răng

Giảm 20% còn 16.800.000 VND / Răng

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Pháp (GLOBAL D In-Kone)

www.globald.com

21.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Đức (Mis C1)

www.mis-implants.com

24.000.000 VND / Răng

Giảm 15% còn 20.400.000 VND / Răng

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Thụy sĩ /Đức(SIC)

www.sic-invent.com

26.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Thụy Điển/Mỹ (NOBEL Biocare)

www.nobelbiocare.com

28.000.000 VNĐ

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

Implant Thụy sĩ (Straumann SLActive)

www.straumann.com

35.000.000 VND / Răng

Giảm 15% còn 29.750.000 VND / Răng

(Giá trọn gói đã bao gồm 1 trụ + 1 Abutment + Răng sứ Titan)

 

Tại nha khoa I-DENT, toàn bộ các chi phí thăm khám, tư vấn, chụp phim, tái khám,… đều hoàn toàn miễn phí.

 

About The Author

Reply