Tìm Hiểu Về Phương Pháp Niềng Răng

Hầu hết các khiếm khuyết về răng như răng thưa, mọc lệch, hô, móm… đều có thể áp dụng kỹ thuật niềng răng để khắc phục. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người chưa hiểu rõ về kỹ thuật này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

1. Kỹ thuật niềng răng là gì?

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa, được thực hiện để di chuyển các răng về vị trí mong muốn, dựa vào các khí cụ chuyên dụng như: mắc cài, dây cung, dây thun… Sau khi niềng răng, sẽ giúp cho hàm răng trở nên đều hơn, tránh tình trạng lệch khớp cắn.

Một số trường hợp được các bác sĩ Răng – Hàm – Mặt chỉ định niềng răng để cải thiện như sau:

  • Răng mọc thưa

Một hàm răng đẹp là hàm răng có kích thước hài hòa với cung hàm, các răng nằm sát khít nhau. Trường hợp răng mọc thưa là khi giữa các răng có khoảng cách, gây khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Niềng răng có thể cải thiện được tình trạng răng thưa một cách hiệu quả, mà không tác động đến cấu trúc răng thật.

Hình-ảnh-răng-mọc-thưa

Răng mọc thưa

  • Răng chen chúc

Trong quá trình trưởng thành, việc răng mọc không đủ chỗ trên cung hàm rất hay xảy ra. Điều này dẫn đến các răng mọc chen chúc nhau, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Trong tình huống này bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng để có khoảng trống, sau đó niềng răng để kéo những răng còn lại về đúng vị trí.

Hình-ảnh-răng-mọc-chen-chúc

Răng chen chúc

  • Răng hô hoặc móm

Khi một trong 2 hàm phát triển quá mức so với hàm còn lại sẽ gây ra tình trạng hô hoặc móm. Cần phải niềng răng càng sớm càng tốt, để đưa các răng về đúng vị trí, nếu không muốn mắc các căn bệnh như lệch khớp cắn, đau thái dương hàm.

2. Quy trình niềng răng tiêu chuẩn

Quy trình niềng răng thẩm mỹ tiêu chuẩn được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Tư vấn, thăm khám và chụp phim X – quang

Trong mọi trường hợp khi đến nha khoa, bác sĩ đều sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng để đánh giá mức độ lệch lạc của răng. Tiếp theo, khách hàng sẽ được chụp X – Quang, để bác sĩ lên phác đồ điều trị chi tiết cho từng giai đoạn niềng răng.

  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng và điều trị bệnh lý (nếu có)

Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch vôi răng bám dưới chân răng, đồng thời điều trị các bệnh lý: viêm nha chu, viêm nướu… (nếu có) để tránh xảy ra bất kỳ vấn đề nào trong quá trình thực hiện niềng răng thẩm mỹ.

  • Bước 3: Gắn mắc cài

Các mắc cài được gắn lên bề mặt răng bằng một loại keo nha khoa, đảm bảo tính bám dính và an toàn trong quá trình niềng răng thẩm mỹ.

Hình ảnh khách hàng niềng răng

  • Bước 4: Tái khám

Đây là bước quan trọng nhất, khách hàng phải tuyệt đối tuân theo. Vì trong mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ chụp X-quang để đánh giá mức độ tiến triển của răng. Sau đó tiến hành điều chỉnh các mắc cài, dây cung và neo chặn sao cho hợp lý, để răng dịch chuyển theo đúng vị trí mong muốn.

  • Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.

Sau khi tháo mắc cài, để răng và xương hàm ổn định tại vị trí mới, ngăn răng xô lệch về vị trí cũ, khách hàng cần tiếp tục đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm.

Hình quy trình

3. Niềng răng có làm răng yếu không?

Rất nhiều khách hàng lo lắng sau khi niềng, răng có bị yếu đi không. Bản chất của niềng răng chính là dùng lực kéo hoặc đẩy để đưa răng về đúng vị trí. Sau khoảng 3 tháng, bác sĩ sẽ tiến hành siết hàm một lần, đây là lúc dịch chuyển răng. Sau khoảng 2 -3 năm, khi răng đã về đúng vị trí, bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn phải đeo hàm duy trì để tránh việc các răng dịch chuyển về lại vị trí cũ.

Việc niềng răng có làm răng yếu đi không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và ý thức của mỗi người. Nếu tay nghề bác sĩ không tốt, sử dụng lực kéo quá mạnh rất dễ gây yếu răng, hoặc trong những trường hợp răng khó, bác sĩ không thể phán đoán chính xác, dẫn đến kết quả niềng răng không như mong muốn.

Bên cạnh đó, ý thức của khách hàng vô cùng quan trọng, cần phải tuyệt đối tuân theo chỉ định bác sĩ để có hiệu quả niềng răng tốt nhất và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

About The Author

Reply