Giải Đáp Thắc Mắc Răng Giả Tháo Lắp Có Hôi Miệng Không?

Trên thực tế, có khá nhiều người sử dụng răng giả tháo lắp đã bị hôi miệng và gặp phải các vấn đề bất tiện khác. Bởi hàm giả tháo lắp nếu không được vệ sinh kỹ, lâu ngày tiếp xúc với dịch nướu sẽ gây hôi miệng. Vậy khi làm răng giả tháo lắp bị hôi miệng có cách xử lý không? Có phương pháp làm răng giả nào hiệu quả hơn không? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết những câu hỏi trên.

1. Trồng răng giả tháo lắp có bị hôi miệng không?

Nhiều bệnh nhân lựa chọn thực hiện phương án hàm giả tháo lắp khi mất răng, bởi thời gian hoàn thiện nhanh và chi phí rẻ. Tuy nhiên, khá nhiều người chỉ sau một thời gian sử dụng răng tháo lắp đều phản hồi là bị hôi miệng. Đây cũng là vấn đề mà các bác sĩ thường cảnh báo, trước khi bệnh nhân thực hiện phương án này.  Vậy, nguyên nhân làm răng tháo lắp bị hôi miệng là do đâu?

1.1 Nguyên nhân hàm giả tháo lắp gây hôi miệng

Phần nền hàm làm răng giả tháo lắp thường được làm từ nhựa tổng hợp. Vật liệu nhựa sau một thời gian sử dụng, chịu tác động của các dung dịch khoang miệng, sẽ biến chất và tạo mùi hôi.

Bản chất hàm giả tháo lắp không được gắn cố định vào hàm thật. Trong quá trình sử dụng, việc tháo ra, đeo vào, cùng cách vệ sinh không kỹ lưỡng, khiến vi khuẩn tích tụ ở mặt tiếp xúc giữa răng giả với nướu, lâu ngày gây mùi hôi khó chịu.

Mẫu hàm thiết kế không chuẩn xác, răng giả không đúng với dấu hàm, gây lệch khớp cắn. Từ đó tạo ra những kẽ hở ở chân răng và phần liên kết giữa nền hàm cùng nướu thật. Đây là điều kiện thuận lợi để các mảng bám thức ăn tích tụ, vi khuẩn phát triển gây hôi vùng chân răng.

Hình 1: Hàm nhựa tháo lắp gây nên tình trạng hôi miệng

1.2 Dấu hiệu phát hiện răng giả gây hôi miệng

Mùi hôi miệng xuất hiện do sử dụng hàm tháo lắp có thể xuất hiện ở vùng chân răng hoặc khoang miệng. Nhiều khi bạn không tự phát hiện được mùi hôi miệng của mình. Hãy dùng những mẹo nhỏ sau đây để tự kiểm tra hơi thở của mình và nhanh chóng điều trị kịp thời.

 • Hà hơi vào một chiếc cốc rỗng, sạch để kiểm tra mùi của hơi thở.
 • Dùng chỉ nha khoa luồn vào các kẽ răng và kiểm tra mùi trên sợi chỉ.
 • Thổi hơi vào một chiếc túi nilon để kiểm tra mùi.
 • Dùng muỗng inox cào nhẹ mặt lưỡi, sau đó kiểm tra mùi trên muỗng.
 • Kiểm tra mùi của hàm giả tháo lắp.

Bạn nên kiểm tra mùi hôi miệng của mình vào lúc sáng sớm hoặc sau khi vệ sinh răng miệng. Đặc biệt, sau mỗi bữa ăn cũng cần chú ý kiểm tra mùi xem bạn có bị hôi miệng không, để có cách xử lý kịp thời.

Hình 2: Dùng cách nào để phát hiện mùi hôi răng miệng

2. Trồng răng giả tháo lắp bị hôi miệng thì phải làm sao?

2.1 Cách xử lý tạm thời

Để khắc phục tình trạng hôi miệng, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau đây. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ mang tính chất tạm thời. Nếu tiếp tục sử dụng hàm tháo lắp, bạn vẫn có thể sẽ bị hôi miệng.

2.1.1 Vệ sinh răng tháo lắp kỹ càng

Đầu tiên, bạn phải đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh hàm tháo lắp thật kỹ lưỡng. Sau đây là cách vệ sinh hàm tháo lắp đúng cách:

 • Hàng ngày và sau mỗi bữa ăn, bạn đều phải tháo hàm răng giả ra để vệ sinh.
 • Sử dụng bàn chải lông tơ mềm chải lần lượt mặt ngoài, mặt trong của vòm răng. Bề mặt tiếp xúc với nướu phải chải cẩn thận, tránh làm hư tổn nền hàm.
 • Kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch các răng thật trên cùng hàm, để thức ăn thừa không bị bám lại trên răng.
 •  Khi đi ngủ cần tháo hàm giả ra và ngâm trong dung dịch muối loãng. Trước khi lắp lại để sử dụng cần rửa sạch với nước ấm.

Hình 3: Vệ sinh răng miệng kỹ càng để tránh tình trạng hôi miệng

2.1.2 Sử dụng các thực phẩm ngăn ngừa mùi hôi

Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có chức năng loại bỏ vi khuẩn tạo mùi như táo, gừng, ổi, bưởi, sữa chua… Sử dụng nước muối loãng, nước súc miệng chuyên dụng hay kẹo cao su, kẹo ngậm cũng là cách làm mùi hôi không xuất hiện.

Hình 4: Sử dụng các thực phẩm có khả năng ức chế mùi hôi miệng

2.2 Cách xử lý triệt để

Bản chất của hàm tháo lắp là không được gắn cố định và phải tháo ra, lắp vào để sử dụng. Nên việc thức ăn dễ bị mắc lại hoặc vệ sinh không kỹ lưỡng, gây nên mùi hôi miệng là điều không thể tránh khỏi.

Để giải quyết tình trạng hôi miệng triệt để, bạn nên chọn phương án điều trị mất răng cố định, như trồng răng sứ bắc cầu hoặc trồng răng Implant. Trong đó, trồng răng Implant sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Cấu tạo của răng Implant hoàn toàn giống với răng thật. Trụ Implant thay thế chân răng, mão sứ thay thế thân răng và khớp nối Abutment liên kết 2 bộ phận trên. Sau khi trồng răng Implant, không chỉ giúp bạn ăn nhai thoải mái, răng có tính thẩm mỹ cao, mà việc vệ sinh răng miệng cũng hết sức đơn giản.

Hình 5: Trồng răng Implant – giải quyết triệt để tình trạng hôi miệng 

3. Hàm giả tháo lắp còn gây nên biến chứng nào?

Ngoài việc tạo mùi hôi khó chịu, hàm giả tháo lắp còn có nhiều điểm hạn chế, thậm chí có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể.

 • Hàm tháo lắp chỉ phục hình được 30 – 50% khả năng ăn nhai như răng thật, không có chức năng thẩm mỹ hoàn hảo. Bạn vẫn phải hạn chế khá nhiều món ăn, dẫn tới khó khăn trong vấn đề cân bằng dinh dưỡng.
 • Lực cắn tác động mạnh lên hàm tháo lắp còn gây nên tình trạng đau nhức hàm.
 • Hàm tháo lắp không nhăn chặn được tình trạng tiêu xương. Xương hàm tiêu dần làm xô lệch răng, hạ xoang hàm, tụt nướu, gây mất những răng thật còn lại.
 • Việc ăn uống gặp khó khăn còn gây ra một số bệnh lý về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến tinh thần…
 • Ngoài ra, răng giả tháo lắp có tuổi thọ rất ngắn, chỉ dùng 3 – 5 năm là phải thay mới, làm tốn chi phí và thời gian rất nhiều.

Hình 6: Sử dụng hàm nhựa tháo lắp bị tiêu xương hàm, tụt nướu

About The Author

Reply