Diễn Biến Bệnh Viêm Nha Chu

Bệnh viêm nha chu diễn biến theo 3 cấp độ: viêm nướu, viêm nha chu nhẹ và viêm nha chu nặng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về bệnh lý này, cách điều trị cũng như một số điều cần lưu ý trong quá trình chữa bệnh. 

1. Diễn biến bệnh viêm nha chu

1.1 Viêm nướu

Viêm nướu là giai đoạn khởi phát của bệnh viêm nha chu. Lúc này vi khuẩn chưa tấn công vào xương và thường xuất hiện những triệu chứng như: nhiều cao răng bám vào chân răng, nướu sưng đỏ, hơi thở có mùi hôi, chảy máu chân răng khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

Tuy nhiên, một vài trường hợp, các dấu hiệu này xuất hiện rất ít, thậm chí là không có.

Hình: Viêm nướu là giai đoạn đầu tiên của viêm nha chu 

1.2 Bệnh nha chu nhẹ

Bệnh nha chu nhẹ là giai đoạn thứ hai của bệnh nha chu. Đây là giai đoạn vi khuẩn đã lan đến xương và bắt đầu quá trình phá hủy xương. Các dấu hiệu bệnh nha chu cũng rõ rệt hơn, bao gồm: nướu sưng tấy, mùi hôi miệng ngày càng răng, chảy máu chân răng nhiều…

1.3 Bệnh nha chu nặng

Đây là giai đoạn cuối của bệnh nha chu, xảy ra khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng sâu hơn và vi khuẩn tấn công rất mạnh. Người bị bệnh nha chu nặng có từ 50% đến 90% nguy cơ tiêu xương và mất răng. Nguyên nhân là vì lợi không còn bám chắc vào răng, nên răng dễ bị gãy vỡ.

Triệu chứng của bệnh nha chu nặng là các túi mủ xuất hiện rõ rệt và sâu hơn. Đồng thời có hiện tượng chảy mủ, răng lung lay nặng và ăn uống cũng trở nên khó khăn.

Hình: Viêm nha chu nặng, đã có túi mủ

2. Điều trị viêm nha chu

2.1 Viêm lợi

Ở giai đoạn này, bạn có thể để nướu tự hồi phục bằng cách chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng. Thường xuyên đánh răng và súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, giúp vùng nướu răng trở nên săn chắc hơn. Đặc biệt, bạn nên đến nha khoa để lấy sạch cao răng.

Nếu ở giai đoạn viêm lợi mà bạn không chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, vi khuẩn sẽ tấn công mạnh hơn và chuyển sang viêm nha chu.

Hình: Lấy vôi răng để điều trị viêm lợi

2.2 Bệnh nha chu nhẹ

Đối với giai đoạn này, vệ sinh răng miệng kỹ hơn cũng không thể trị dứt điểm bệnh nha chu. Bởi lúc này túi mủ đã hình thành, có thể chứa mủ hoặc không.

Do vậy, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ loại bỏ các mảng bám đang nằm sâu trong nướu. Sau đó tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi nha chu rồi khâu lại, giúp loại bỏ hoàn toàn ổ vi khuẩn ra khỏi mô nướu. Một số trường hợp xương bị gồ ghề thì bác sĩ sẽ điều chỉnh nướu và các mô xương sao cho phù hợp nhất.

2.3 Bệnh nha chu nặng

Giai đoạn này, chân răng bị lộ ra ngoài nhiều và nướu tụt vào trong. Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến tụt nướu, mất răng hoặc nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng toàn thân,…

Dựa trên tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương án phù hợp nhất (phẫu thuật hoặc không phẫu thuật) để loại bỏ hoàn toàn các túi nha chu cũng như các mô liên kết bị phá hủy. Sau đó là điều trị duy trì để viêm nha chu không tái phát.

Trong trường hợp bệnh nha chu đã diễn biến quá nặng, bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng và tái tạo lại phần xương đã bị phá hủy. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ chỉ định phục hồi răng giả bằng cấy ghép Implant, cầu răng sứ,… nhằm khắc phục tình trạng răng mất, đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

Hình: Bệnh nha chu nặng có thể gây mất răng

3. Một số điều lưu ý về bệnh viêm nha chu

Khi đã xuất hiện những dấu hiệu của bệnh viêm nha chu, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Khi bị viêm nướu, nhiều người tự ý dùng kháng sinh khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Kháng sinh có thể giúp giảm đau và hết chảy máu chân răng, nhưng bệnh chưa được trị dứt điểm mà có thể trở thành viêm nha chu mãn tính.
  • Viêm nha chu mãn tính tái đi tái lại nhiều lần sẽ biến thành viêm nha chu cấp tính, gây đau nhức kéo dài và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Khi phát hiện những dấu hiệu của viêm nha chu, bạn nên sớm điều trị ở những giai đoạn đầu nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.
  • Khi đang chữa trị viêm nha chu theo phác đồ của bác sĩ thì không nên bỏ giữa chừng. Điều này sẽ khiến bệnh có nguy cơ tái phát và trở nên trầm trọng hơn.
  • Trong quá trình bị viêm nha chu, bạn nên tránh hút thuốc lá, giữ mức đường huyết ổn định nếu như mắc tiểu đường,… để tránh bệnh diễn biến nặng.

Nên nhớ rằng, viêm nha chu không thể tự khỏi mà cần phải được chẩn đoán đúng và điều trị với phác đồ phù hợp. Do đó, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bạn bị viêm nha chu, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị triệt để.

Hình: Nên đến nha khoa thăm khám để điều trị viêm nha chu sớm nhất

About The Author

Reply