Trám Răng Có Đau Không?

Trám răng có đau không là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là bố mẹ cho con nhỏ đi trám răng. Để giải đáp thắc mắc của mọi người, bác sĩ nha khoa sẽ có lời giải thích trong bài viết dưới đây. Đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng để tránh bị đau sau khi trám răng. 

1. Trám răng có đau không? Trám răng bao lâu thì hết đau?

Trám răng là kỹ thuật tái tạo lại cấu trúc răng, giúp đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Trám răng thường áp dụng cho những trường hợp răng bị thưa, mẻ vỡ, mòn cổ chân răng và đặc biệt là sâu răng.

Nếu kỹ thuật trám răng được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và công nghệ hiện đại, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức nhiều trong suốt quá trình trám răng. Tuy nhiên, sau khi trám, bạn sẽ thấy hơi ê một chút. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà mức độ ê đau sẽ khác nhau.

Vậy sau khi trám răng bị đau thì bao lâu mới hết? Thông thường cơn đau chỉ xuất hiện từ 1-2 ngày là kết thúc, bởi miếng trám cần thời gian tương thích với răng thật. Cơn đau cũng có thể ngưng sớm hơn nếu như bạn thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ.

Hình: Trám răng không đau nhờ sự hỗ trợ của thuốc tê 

2. Răng bị đau sau khi trám là do đâu?

Nhiều trường hợp trám răng xong bị đau nhức, ảnh hưởng khá lớn đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số lý do như:

 • Do các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy,… chưa được điều trị triệt để, dẫn đến ổ viêm vẫn còn và tái phát sau khi trám răng. Thậm chí còn có thể dẫn đến áp xe xương ổ răng.
 • Tay nghề của bác sĩ chưa cao khiến miếng trám bị vênh, xói mòn răng quá mức làm chạm vào tủy…
 • Sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc bị kích ứng cũng là một trong những lý do khiến bạn bị đau nhức

Ngoài ra, chế độ chăm sóc răng miệng chưa hợp lý, dùng bàn chải hoặc kem đánh răng không phù hợp cũng làm cho cơn đau trở nên trầm trọng. Vì vậy, trước khi trám răng, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện.

Hình: Răng bị đau sau khi trám có thể do chế độ chăm sóc răng miệng chưa hợp lý

3. Trám răng xong vẫn đau thì phải làm như thế nào?

Nếu như trám răng xong vẫn đau, hoặc trám răng đã lâu mà bị nhức thì bạn cần quay lại nha khoa thực hiện để tiến hành kiểm tra. Tránh để lâu ngày có thể xảy ra những biến chứng khó lường.

Với trường hợp do miếng trám bị chênh, dị ứng với vật liệu… thì bác sĩ sẽ gỡ ra và trám lại miếng trám mới. Còn nếu như các bệnh lý chưa được điều trị triệt để thì vẫn phải tháo miếng trám, chữa hết bệnh lý rồi mới trám lại như cũ.

Đặc biệt, khi bị đau do trám răng, bạn không nên mua thuốc bên ngoài để sử dụng mà chưa thông qua ý kiến bác sĩ, vì có thể xảy ra biến chứng khó lường.

Hình: Khi trám răng xong vẫn đau thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra lại

Ngoài ra, nếu như không tin tưởng vào sự uy tín của nha khoa trước đó, bạn nên đến nha khoa khác chất lượng hơn để kiểm tra. Tránh tốn thời gian và chi phí nhiều lần, nhưng tình trạng đau nhức lại trầm trọng hơn.

4. Cách chăm sóc răng miệng sau khi trám răng

4.1 Nên thực hiện:

Sau khi trám răng, bạn nên thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

 • Ở ngày đầu tiên, bạn cần sử dụng túi chườm đá, áp vào má có răng trám để tránh tình trạng ê buốt.
 • 3-4 ngày sau, nên chuyển sang túi nóng để chườm
 • Sử dụng thức ăn mềm, loãng để dễ nhai hơn
 • Nên vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần/ ngày
 • Nên lưu ý chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng hơn với bàn chải lông mềm, nước súc miệng. Nhớ chải nhẹ nhàng để miếng trám không bị mòn hoặc lệch ra khỏi răng nhé!
 • Sau khi sử dụng thức ăn ngọt, nhiều đường thì nên súc miệng ngay hoặc uống nhiều nước lọc để bảo đảm răng không bị sâu.
 • Nên dùng chỉ nha khoa để lấy đi thức ăn thừa
 • Nên dùng nước muối ấm để súc miệng

Hình: Nên sử dụng thức ăn loãng sau khi trám răng

4.2 Không nên thực hiện:

 • Sau khi trám răng, khoảng 2 giờ đầu tiên không nên ăn uống vì vết trám cần thời gian ổn định, tránh bị bong tróc trong quá trình ăn nhai
 • Không nên dùng răng để cắn, xé thức ăn hoặc va chạm mạnh
 • Đối với miếng trám thẩm mỹ, không nên sử dụng nhiều thức uống có gas như trà, cà phê, nước ngọt vì có khả năng làm cho miếng trám bị xỉn màu.
 • Không tác động lực lên vết trám và giúp vết trám ổn định, đặc biệt là những ai trám thẩm mỹ ở răng cửa.
 • Không sử dụng thức ăn có nhiệt độ cao vì có thể làm ảnh hưởng đến vết trám
 • Không nên dùng tăm xỉa răng

Hình: Không nên uống nhiều trà, cà phê, nước ngọt có màu,… vì có thể làm răng thật và miếng trám bị xỉn màu

About The Author

Reply