5 Điều Cần Biết Xoay Quanh Phương Án Trám Răng Bị Hở

Răng bị thưa vừa ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai vừa khiến khuôn mặt mất đi tính thẩm mỹ, làm nhiều người rất tự ti. Trám răng bị hở là một trong những phương án hiệu quả để cải thiện tình trạng trên. Để hiểu hơn về phương án này, bạn có thể tham khảo những thông tin mà bác sĩ nha khoa cung cấp ngay dưới đây. 

1. Trám răng bị hở là gì?

Khi răng cửa bị hở sẽ gây ra tình trạng mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vì thức ăn dễ bị giắt vào kẽ răng, khiến cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây nên một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,… Do đó, trám răng bị hở sẽ giúp khắc phục những vấn đề này.

Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám răng Composite có màu trùng với răng thật để trám vào vị trí bị hở. Lưu ý là phương án này chỉ dành cho người bị hở răng cửa dưới 2mm, có tài chính thấp hoặc không có nhiều thời gian để thực hiện các phương án khác.

Hình: Trám răng bị hở 

2. Ưu và nhược điểm của trám răng bị hở

Trám răng bị hở mang những ưu và nhược điểm như sau:

2.1 Ưu điểm của trám răng bị hở

 • Không mài răng thật nên không bị ê buốt, đau nhức
 • Thực hiện nhanh chóng chỉ khoảng 15 phút trong một lần hẹn duy nhất
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với bọc răng sứ
 • Trám kẽ hở giữa hai răng bằng vật liệu Composite dẻo nên rất dễ tạo hình
 • Vật liệu Composite có thể tùy chỉnh màu sắc, do đó răng sẽ đạt độ thẩm mỹ cao và trông rất tự nhiên

2.2 Nhược điểm của trám răng bị hở

 • Miếng trám có khả năng bị rơi nhanh chóng nếu như tác động lực mạnh lên vùng răng cửa
 • Thời gian sử dụng có thể chỉ từ 2-3 năm, sau đó phải đi trám lại
 • Khả năng chịu lực kém
 • Dễ bị nhiễm màu nếu như không có chế độ chăm sóc răng miệng tốt
 • Chỉ trám được cho những răng hở nhẹ dưới 2mm, không trám được cho răng hở quá lớn

Hình: Trám răng bị hở bằng Composite có thể bị xỉn màu nếu không có chế độ chăm sóc tốt  

3. Trám khe hở răng cửa bao nhiêu tiền?

Trám khe hở răng cửa bao nhiêu tiền là quan tâm của rất nhiều người. Hiện nay, mỗi nha khoa sẽ có mức chi phí trám răng cửa bị hở khác nhau, dao động từ 700.000 – 1.000.000 VND/ Răng. Nếu muốn biết chính xác, bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn một cách tốt nhất.

Thông thường, trám khe hở răng sẽ trám ở cả 2 cạnh của 2 răng. Do vậy, chi phí sẽ được tính là trám 2 răng. Đồng thời, chi phí sẽ phụ thuộc vào mức độ uy tín của nha khoa, tay nghề của bác sĩ cũng như mức độ hiện đại của trang thiết bị, cơ sở vật chất.

4. Nên chọn nha khoa có yếu tố như thế nào để trám răng bị hở tốt nhất?

4.1 Chọn vật liệu trám răng thưa

Nên chọn vật liệu trám răng thưa chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để răng trám bền chắc và thẩm mỹ tốt. Không nên chọn nha khoa giá quá rẻ, vì dễ sử dụng vật liệu trám chất lượng, có thể trám răng bị hỏng và làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

4.2 Chọn bác sĩ có tay nghề cao

Các bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và nắm rõ kỹ thuật trám răng thẩm mỹ sẽ giúp bạn cải thiện răng thưa một cách tốt nhất. Trường hợp trám răng bị hở bởi bác sĩ chưa vững tay nghề sẽ khiến miếng trám dễ bong tróc hoặc không đạt đến mức độ thẩm mỹ tốt nhất.

4.3 Chọn nha khoa trang bị máy móc hiện đại

Các nha khoa có trang bị máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ quá trình trám răng bị hở diễn ra chính xác, nhanh chóng và an toàn hơn.

Hình: Nên chọn nha khoa uy tín để thực hiện trám răng bị hở

5. Một số phương án khắc phục răng cửa bị thưa khác

Ngoài trám răng thì bọc răng sứ, niềng răng và dán sứ Veneer là 3 phương án có thể khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa tốt hơn.

 • Bọc răng sứ

Với những trường hợp răng cửa bị hở quá rộng, khó trám răng thẩm mỹ thì bọc răng sứ là phương án phù hợp hơn. Không những khắc phục tình trạng hở, bọc răng sứ còn giúp răng có hình thể và màu sắc đẹp, ăn uống cũng không bị mắc kẹt như trước đây. Đồng thời, răng bọc sứ có độ bền lâu hơn so với răng trám thẩm mỹ.

Hình: Bọc răng sứ cho răng cửa bị hở

 • Niềng răng

Cũng giống như trám răng cửa bị hở, niềng răng không phải mài nhỏ răng thật. Đặc biệt, phương án này có thể giúp răng khít lại lâu dài, không phải làm đi làm lại nhiều lần. Đồng thời cải thiện hàm răng trở nên đều đặn và nụ cười hoàn hảo hơn.

Hình: Niềng răng thay thế cho trám răng thẩm mỹ

 • Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer là một trong những phương án cải thiện hở răng cửa hiện đại nhất hiện nay. Phương án này sẽ sử dụng mặt dán sứ đắp lên bề mặt răng, cải thiện hình dáng, màu sắc cũng như giúp răng không còn bị hở.

Hình: Dán sứ Veneer khắc phục tình trạng hở răng cửa 

About The Author

Reply