Thử Nghiệm Tủy Răng Bằng Máy Thử Tủy Nhiệt Và Điện

Máy thử tủy có chức năng hỗ trợ các bác sĩ thử được khả năng phản hồi của các tế bào thần kinh cảm giác bên trong ống tủy. Có thể thử nghiệm tủy răng bằng nhiều hình thức khác nhau như nhiệt hoặc điện. Bằng cách này có thể nhận biết được tủy răng vẫn còn sống hay không, hoặc xác định được vị trí răng bị viêm.

1. Máy thử tủy răng bằng nhiệt

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp răng bệnh nhân bị kích thích với nhiệt độ, có cảm giác đau nhức khi ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt đế cao su để tách biệt từng chiếc răng. Sau đó dùng máy thử tủy để hút một lượng nhỏ chất lỏng (thông thường là nước ) có nhiệt độ tương tự như khi ăn món ăn nóng hoặc lạnh, rồi bơm vào từng vị trí răng được tình nghi là viêm tủy. Thử cách này lần lượt với toàn bộ răng hàm để xem vùng viêm tủy đã lây lan ra các răng lân cận hay chưa.

Hình ảnh 1: Răng bị viêm tủy

Khi sử dụng cách này, phản ứng của răng bị viêm sẽ là đau nhức dữ dội. Thông thường, răng sẽ không có phản ứng ngay lập tức nên đợi khoảng 10 giây cho mỗi lần thử nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Ngoài nước ra còn có thể thay thế bằng gutta-percha nóng – một loại vật liệu được dùng rất nhiều trong lĩnh vực nha khoa. Khi áp dụng cách này, bác sĩ sẽ bôi một hợp chất bôi trơn mỏng lên mặt răng trước để tránh tình trạng gutta-percha bám chắc vào mặt răng.

Hình ảnh 2: Máy thử tủy bằng nhiệt

Thử tủy bằng nhiệt nóng hoặc lạnh đều giúp bác sĩ tìm ra được răng đang trong tình trạng bị viêm tủy. Tuy nhiên, trong trường hợp khi thử tủy bằng nhiệt nóng răng có phản ứng nhưng sau đó lại giảm đau nhờ lạnh thì răng đó đã hoại tử.

Một nghiên cứu so sánh giữa thử tủy bằng nhiệt nóng và lạnh cho ra kết quả như sau: Thử tủy bằng nhiệt nóng đạt 71%, bằng nhiệt lạnh đạt 86%. Điều này cho thấy rằng, thử tủy bằng nhiệt lạnh cho ra kết quả dự đoán chính xác hơn.

2. Máy thử tủy răng bằng điện

Cách thử tủy bằng điện giúp các bác sĩ đánh giá được độ sống của tủy thông qua khả năng cung cấp máu từ tủy lên răng. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt máy kết nối với mô răng thật để kiểm tra, trong trường hợp đầu dò của máy không được kết nối với mô răng thì máy sẽ không hoạt động. Trước khi tiến hành thử tủy, bác sĩ sẽ bôi một lớp chất trung gian (thông thường là kem đánh răng) lên đầu dò của máy. Đặt máy thử tủy răng vào ⅓ vào vùng răng muốn thử nghiệm. Trong một số mẫu máy,  bệnh nhân cần đặt một tay hoặc các ngón tay vào đầu dò của máy để tạo mạch điện; tuy nhiên, hiện nay thay vì để bệnh nhân giữ đầu dò người ta đã thay bằng kẹp môi.

Hình ảnh 3: Máy thử tủy bằng điện

Răng được thử nghiệm cần được làm khô và tách biệt với những răng khác. Việc này giúp bệnh nhân có cảm giác rõ ràng hơn với từng chiếc răng. Với những chiếc răng tình nghi bị viêm tủy sẽ được thử nghiệm ít nhất 2 lần để xác nhận kết quả đúng nhất. Trong trường hợp thử tủy bằng điện không có hiệu quả cần kết hợp với phương pháp thử tủy bằng nhiệt lạnh để đem lại kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp thử tủy kể trên đều được dùng để đánh giá sự cung cấp máu đến tuỷ răng. Cho đến thời điểm này, đây đều là những phương pháp xác định sự sống của tủy răng hiệu quả và tốn ít thời gian nhất.

3. Thử nghiệm tủy răng bằng một số phương pháp khác

  • Thử nghiệm cắn

Trong một số trường hợp bệnh nhân bị viêm tủy nhưng lại không biết răng nào đau khi có áp lực cắn, nhờ vậy thử nghiệm gõ và cắn giúp xác định đúng các vị trí răng liên quan.

Để thử nghiệm phương pháp này, bác sĩ sử dụng các vật dụng như tăm bông, que bằng cao su… đặt vào vị trí răng cần xác định và cho bệnh nhân cắn vào. Sau đó, ghi chép lại kết quả về cảm giác của bệnh nhân với từng chiếc răng. Thông thường, khi răng bị viêm tủy sẽ có cảm giác đau ngay lập tức nhưng với những răng bị nứt, vỡ sẽ có cảm giác đau khi nhả lực cắn.

Hình ảnh 4: Thử nghiệm cắn

  • Đo lưu lượng mạch máu Doppler Laser

Đây là phương pháp giúp đo được lượng mạch máu trong ống tủy đáng tin cậy nhất. Sử dụng ánh sáng Laser chiếu qua thân răng và buồng tủy giúp các bác sĩ đo được vận tốc di chuyển của hồng cầu.

Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ được thực hiện trong các trường hợp đặc biệt, không được sử rộng rãi tại các nha khoa do tốn quá nhiều thời gian để đo lường.

  • Thử nghiệm tạo xoang

Cũng giống như cách đo lưu lượng mạch máu Doppler Laser, thử nghiệm tạo xoang giúp cho ra kết quả khách quan hơn. Phương pháp này chỉ được sử dụng khi tất cả những phương pháp khác không thực hiện được hoặc cho kết quả không thuyết phục, như trường hợp răng nghi ngờ bị viêm tủy khi đã bọc mão răng sứ.

Hình ảnh 5: Hình ảnh răng bọc sứ

Bác sĩ sẽ tạo một xoang trên bề mặt răng và phun nước làm mát khi thực hiện. Nếu trong quá trình thực hiện bệnh nhân cảm thấy đau chứng tỏ rằng vẫn còn một số tủy răng còn sống. Nếu bệnh nhân không có bất kỳ cảm giác gì chứng tỏ tủy răng đã bị hoại tử và cần điều trị nội nha càng sớm càng tốt.

About The Author

Reply