Răng Tháo Lắp Composite – Loại Hàm Tháo Lắp Giả Cao Cấp Hiện Nay

Răng tháo lắp Composite nằm trong danh sách những loại hàm tháo lắp giả cao cấp hiện nay. Loại hàm giả này mang tính thẩm mỹ và độ bền chắc cao hơn so với các hàm tháo lắp thông thường khác, quá trình làm hàm giả cũng rất nhanh chóng nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

So với trồng răng Implant hay cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp Composite còn tồn tại nhiều nhược điểm. Thế nhưng, răng tháo lắp Composite vẫn là lựa chọn tốt nhất cho những đối tượng không có tài chính nhiều hoặc không đủ sức khỏe để làm răng giả cố định bằng Implant hoặc cầu răng sứ.

1. Răng tháo lắp Composite là gì?

Răng tháo lắp Composite nói riêng và răng tháo lắp nói chung, là phương án phục hình răng mất ra đời từ rất sớm. Có 2 loại hàm giả tháo lắp là hàm tháo lắp toàn phần (hay còn gọi là hàm phủ) và hàm tháo lắp bán phần.

Răng tháo lắp Composite được làm từ chất liệu tổng hợp, mang tính chất gần giống như răng thật. Cũng giống như những loại hàm tháo lắp khác, răng tháo lắp Composite có cấu tạo 2 phần gồm nướu và răng giả. Phần nướu sẽ có nhiều loại là hàm nhựa bán phần, hàm nhựa có lưới, hàm bằng nhựa dẻo, hàm khung liên kết… Tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người để lựa chọn loại hàm phù hợp

Hình: Răng tháo lắp Composite 

2. Phương án hàm giả tháo lắp Composite có tốt không?

Nhờ sử dụng vật liệu Composite làm răng giả, hàm tháo lắp Composite mang những ưu điểm nổi bật như: có màu răng gần giống như răng thật, sở hữu độ chịu lực và độ mài mòn cao, răng cứng chắc nên ăn nhai tương đối tốt, đồng thời cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt sau khi mất răng.

Răng Composite tháo lắp có ưu điểm nổi trội là không xâm lấn đến các răng thật kế cạnh, từ đó bảo tồn răng thật một cách tối đa. Đồng thời, hàm tháo lắp Composite có thể áp dụng cho đa số những trường hợp mất răng, từ mất 1, 2 răng đến mất răng toàn hàm.

Hình: Răng tháo lắp Composite có màu sắc như thật nên mang tính thẩm mỹ cao

3. Những hạn chế khi trồng răng giả bằng hàm tháo lắp Composite

Vì ra đời sớm, thế nên hàm giả tháo lắp Composite còn tồn tại khá nhiều hạn chế chưa khắc phục được. Chẳng hạn như hàm tháo lắp dễ tháo ra lắp vào, thuận lợi để vệ sinh, nhưng trong quá trình ăn uống hoặc giao tiếp có thể bị rơi rớt, gây bất tiện cho người sử dụng.

Bệnh nhân sử dụng răng tháo lắp Composite sẽ nhanh chóng bị tiêu xương hàm và lão hóa khuôn mặt sớm, do không còn phần chân răng cắm vào xương hàm. Đồng thời, thời gian sử dụng của hàm giả này cũng không lâu dài, chỉ từ 3 – 5 năm. Sau đó phải thay lại hàm tháo lắp mới hoặc sử dụng phương án khác.

Hình: Người sử dụng răng tháo lắp Composite lâu dài sẽ bị tiêu xương, lão hóa gương mặt

Bên cạnh đó, để sử dụng răng tháo lắp Composite, người mất răng phải có phần nướu khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý răng miệng. Trong khi ăn uống cũng cần chú ý không dùng thức ăn quá nóng, quá lạnh, vì chất liệu Composite có độ dãn nở do nhiệt, nên sẽ bị thay đổi kích thước và làm rơi hàm giả.

So với các phương án phục hình răng đã mất khác như trồng răng Implant và cầu răng sứ thì hàm giả tháo lắp Composite có nhiều hạn chế. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phương pháp này.

Hình: So với cầu răng sứ hay cấy ghép Implant, răng tháo lắp Composite có nhiều nhược điểm hơn. 

4. Giá phục hình răng giả tháo lắp Composite

Giá phục hình răng giả tháo lắp Composite khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng 600.000 – 1.000.000 VND/Răng tùy vào nha khoa, trong đó chưa tính phí của nền nhựa và hàm khung liên kết. Chi phí này rẻ hơn so với làm hàm giả tháo lắp bằng răng sứ.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, bạn phải thay hàm giả mới. Lúc này, chi phí sẽ tăng lên vì có thêm các răng thật bị lung lay và mất đi.

5. Các bước phục hình răng giả tháo lắp Composite

Để phục hình răng tháo lắp Composite, bác sĩ sẽ thực hiện theo 4 bước như sau:

5.1 Thăm khám và tư vấn về phương án hàm giả tháo lắp Composite

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp X-Quang và tư vấn những phương án phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của khách hàng. Trong đó, có phương án hàm giả tháo lắp Composite.

5.2 Vệ sinh răng miệng

Sau khi khách hàng lựa chọn phương án phục hình răng đã mất bằng hàm giả tháo lắp, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, điều trị một số bệnh lý răng miệng hoặc cạo vôi răng, đánh bóng răng (nếu có),…

5.3 Lấy dấu hàm để chế tác hàm giả

Tiếp đến, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và gửi sang kỹ thuật viên tại phòng Labo để chế tác hàm giả. Tùy theo từng tình trạng răng miệng, mỗi người sẽ có hàm giả tháo lắp Composite khác nhau.

5.4 Lắp răng tháo lắp vào hàm

Sau khi răng tháo lắp Composite đã được chế tác xong, bác sĩ sẽ đeo thử vào hàm cho bệnh nhân xem đã vừa hay chưa, cần điều chỉnh gì không.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng hàm giả tháo lắp tại nhà, cách vệ sinh hàm giả cũng như dặn lịch tái khám.

Hình: Các bước phục hình răng giả tháo lắp Composite

Những phương án tốt hơn hàm giả tháo lắp Composite

Như đã nói, phương án hàm giả tháo lắp Composite còn nhiều hạn chế, do đó nếu đủ điều kiện tài chính và sức khỏe, bạn nên làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Trong đó, cầu răng sứ là phương án trồng răng cố định, ăn nhai khá tốt, vệ sinh dễ dàng và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để thực hiện phương án này, bác sĩ phải xâm lấn hai răng kế cạnh. Đồng thời xương hàm vẫn bị tiêu do không có chân răng thay thế, khuôn mặt bị lão hóa và các răng còn lại trên cung hàm bị xô lệch.

Thế nên, cấy ghép Implant là phương án tối ưu nhất hiện nay. Bằng cách cắm trụ Implant trực tiếp vào xương hàm, răng Implant ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tuổi thọ sử dụng trọn đời, đồng thời khắc phục được tất cả các nhược điểm của hàm giả tháo lắp Composite và cầu răng sứ.

Hình: Phương án cấy ghép Implant cải thiện được tất cả nhược điểm của răng tháo lắp Composite

Tiêu chí lựa chọn nha khoa làm hàm giả Composite tốt nhất

Để làm hàm giả tháo lắp Composite chất lượng nhất, bạn nên lựa chọn những nha khoa có tiêu chí sau đây:

  • Nha khoa có đầy đủ giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề rõ ràng
  • Có cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi
  • Nên chọn những nha khoa có Labo riêng để chế tác hàm giả Composite nhanh chóng, phù hợp với tình trạng răng miệng của từng người.

Hình: Nên chọn nha khoa có Labo riêng để làm răng tháo lắp Composite chất lượng nhất

Nếu như bạn đang mất răng, muốn tìm hiểu về răng tháo lắp Composite hoặc các phương án phục hình răng đã mất khác thì nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất.

About The Author

Reply