Răng Nhựa Tháo Lắp Là Gì? Có Nên Dùng Hàm Tháo Lắp Nhựa Không?

Có 2 loại hàm giả tháo lắp là hàm gắn răng nhựa hoặc răng sứ, còn phần nền hàm được làm bằng nhựa cứng hoặc nhựa dẻo. Trong đó, răng nhựa tháo lắp là phương án được rất nhiều người lựa chọn. Phương án này có thể sử dụng cho tất cả trường hợp mất răng, như mất 1 răng, nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Trồng răng nhựa tháo lắp có giá rẻ, giúp cải thiện khả năng ăn nhai và thẩm mỹ tương đối. Tuy nhiên, khi muốn sử dụng lâu dài, thì có nên làm phương án hàm giả tháo lắp bằng răng nhựa hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

1. Răng nhựa tháo lắp là gì? Có những loại nền hàm tháo lắp nào?

Hàm tháo lắp là phương án phục hình răng mất ra đời đầu tiên, áp dụng cho hầu hết những trường hợp mất răng. Loại hàm giả này được chế tác bằng cách mô phỏng nướu, sau đó gắn răng giả bằng sứ hoặc nhựa lên trên nền hàm.

Trong đó, răng nhựa tháo lắp là phương án sử dụng các răng giả làm từ chất liệu nhựa cường lực, có hình dáng và màu sắc tự nhiên như răng thật. Tùy theo trường hợp mất răng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn trồng răng nhựa giả tháo lắp bán phần hoặc răng nhựa tháo lắp toàn hàm (hay còn gọi là hàm phủ). Hàm giả có thể liên kết thêm với khung kim loại và gắn vào các răng thật còn lại trên hàm, nhằm cố định răng giả một cách tốt nhất.

Hình: Răng nhựa tháo lắp

Hiện nay, có 2 loại nền được sử dụng để làm răng nhựa giả tháo lắp, đó là nền hàm nhựa cứng hoặc nền hàm nhựa dẻo.

1.1 Hàm nhựa tháo lắp có nền bằng nhựa dẻo

Nền hàm tháo lắp nhựa dẻo được làm từ chất liệu nhựa dẻo nha khoa. Loại nền này có tính chất mềm dẻo và màu sắc trông như nướu thật. Răng nhựa sẽ được ép cố định lên nền hàm, vừa khít với nướu.

Những người thường lựa chọn phương án hàm tháo lắp nhựa dẻo: Người mất một răng hoặc nhiều răng; Người không có tài chính nhiều; Người không thể trồng răng Implant do cao tuổi, mắc các bệnh lý như máu không đông, cao huyết áp,… Đặc biệt, người mất răng toàn hàm thường sử dụng loại hàm này để ăn nhai không bị cấn nướu, đỡ gây cảm giác đau đớn.

Hình: Răng nhựa tháo lắp dẻo

1.2 Hàm nhựa tháo lắp có nền bằng nhựa cứng

Đây là loại nền hàm được làm từ nhựa cứng nha khoa. Phương án này có giá thành rẻ, thời gian hoàn thiện nhanh chóng.

Khi so sánh giữa hàm nhựa cứng và nhựa dẻo thì hàm nhựa dẻo được ưa chuộng hơn. Bởi hàm nhựa cứng gây khó chịu cho người sử dụng, nhất là mỗi khi ăn nhai hay nói chuyện đều có cảm giác vướng víu, thậm chí là đau đớn vì phần nền nhựa cứng cấn vào nướu. Trong khi đó, hàm nhựa dẻo giúp ăn nhai dễ dàng hơn.

Hình: Răng nhựa tháo lắp bằng nhựa cứng

2. Răng nhựa tháo lắp có tốt không? Có nên dùng không?

Có thể thấy, răng nhựa tháo lắp mang nhiều ưu điểm như: giúp người sử dụng cải thiện khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ tương đối, chi phí rẻ… Quá trình vệ sinh răng miệng cũng khá dễ dàng, nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Chính nhờ những ưu điểm này, hàm giả tháo lắp bằng răng nhựa sẽ giúp quá trình sinh hoạt hàng ngày được tốt hơn, tránh nhiều bất tiện do mất răng gây ra.

Tuy nhiên, so với hàm sứ tháo lắp, hàm nhựa tháo lắp có thẩm mỹ và độ cứng chắc thấp hơn. Đồng thời, hàm nhựa tháo lắp không thể giữ lại phần răng nhựa bên trên khi thay mới như hàm sứ tháo lắp, mà phải thay mới hoàn toàn cả phần nền hàm và răng.

Đồng thời, loại hàm răng giả này không khắc phục hoàn toàn những biến chứng do mất răng. Người sử dụng phương án này vẫn gặp những khó khăn như hay bị rơi hàm giả trong lúc ăn nhai hoặc giao tiếp, các răng kế cận xô lệch, tiêu xương hàm,…

Do đó, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính, bạn nên lựa chọn những phương án phục hồi răng mất tốt hơn như cầu răng sứ, đặc biệt là cấy ghép Implant.

Hình: Cầu răng sứ và cấy ghép Implant tốt hơn nhiều so với răng nhựa tháo lắp

3. Giá răng giả tháo lắp nhựa bao nhiêu?

Mỗi nha khoa sẽ có bảng giá làm răng giả tháo lắp nhựa khác nhau. Thông thường, giá răng tháo lắp nhựa sẽ phụ thuộc vào số lượng răng và chất liệu nền hàm mà quý khách lựa chọn.

Thế nên, nếu muốn biết chính xác chi phí làm hàm giả bao nhiêu thì nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn một cách chính xác nhất.

4. Làm răng giả tháo lắp nhựa 1 chiếc có được không?

Nếu như mất 1 răng, bạn vẫn có thể làm được răng giả tháo lắp nhựa 1 chiếc. Vẫn đảm bảo được ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tuy nhiên, trên thực tế, răng tháo lắp nhựa có tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai kém, chỉ đạt từ 30-50% răng thật. Việc vệ sinh hàng ngày cũng khiến người sử dụng mất khá nhiều thời gian, đồng thời dịch miệng ngấm vào hàm giả lâu ngày sẽ gây nên mùi hôi. Răng nhựa tháo lắp 1 cái cũng dễ rơi vỡ, biến dạng và có tuổi thọ ngắn, chỉ từ 3-5 năm. Không những vậy, người dùng sẽ dễ bị tiêu xương, tụt nướu và lão hóa sớm.

Hình: Người sử dụng răng nhựa tháo lắp dễ bị tiêu xương, tụt nướu,…

Có thể thấy, làm răng giả tháo lắp nhựa 1 chiếc gây nên nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, đây vẫn là phương án được đông đảo khách hàng lựa chọn vì có ưu thế về chi phí. Nếu mất răng và cần khắc phục ngay thì bạn có thể làm răng giả tháo lắp. Nhưng về lâu dài, bạn nên lựa chọn những phương án tốt hơn.

5. Ngoài răng nhựa tháo lắp, nên phục hình răng đã mất bằng phương án nào?

Như đã nói ở trên, ngoài răng nhựa tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant là những phương án phục hồi răng mất hiện đại hơn.

  • Cầu răng sứ

Trồng răng giả bằng cầu răng sứ có ưu điểm là phục hồi từ 50-70% khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cũng khá cao và màu sắc giống với răng thật. Đồng thời, quá trình vệ sinh đơn giản vì đây là phương án trồng răng cố định.

Dù tốt hơn so với răng nhựa tháo lắp, tuy nhiên cầu răng sứ vẫn tồn tại một số nhược điểm như: Xâm lấn vào răng thật vì phải mài cùi để làm trụ, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, không ăn được những loại đồ ăn quá cứng hoặc quá dai… Một thời gian sau, răng bị tụt nướu sẽ dẫn đến tình trạng lộ cầu răng sứ, gây mất thẩm mỹ.

Cách tốt nhất để ngăn chặn tất cả những biến chứng xảy ra khi mất răng là sử dụng phương án cấy ghép Implant.

  • Cấy ghép Implant 

Trồng răng Implant là phương án phục hình răng đã mất tối ưu nhất hiện nay. Răng Implant có cấu tạo và chức năng giống răng thật đến 98%, đồng thời có khả năng ngăn ngừa toàn bộ biến chứng do mất răng gây ra. So với hàm nhựa tháo lắp, phương án này vượt trội hơn rất nhiều.

Răng Implant có khả năng phục hồi khả năng ăn nhai, thẩm mỹ và màu sắc như răng thật. Phương án này có thể ngăn chặn được hoàn toàn tình trạng tiêu xương vì có phần trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm, đóng vai trò như chân răng. Đồng thời, quá trình vệ sinh răng miệng cũng đơn giản như chăm sóc răng thật.

Trồng Implant có thể áp dụng cho toàn bộ các trường hợp mất răng, kể cả răng hàm và răng cửa.

Hình: So với răng nhựa tháo lắp, cấy ghép Implant là phương án trồng lại răng đã mất tối ưu nhất

Khi mất răng, bạn nên cân nhắc thật kỹ, để lựa chọn giữa hàm tháo lắp, cầu răng sứ hay cấy ghép Implant. Để có thể chọn được một phương án phù hợp với tình trạng mất răng, sức khỏe cơ thể và khả năng tài chính.

About The Author

Reply