Răng Bị Hoại Tử Và Canxi Hóa Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Hoại tử tủy răng chính là giai đoạn cuối cùng, cũng là nặng nhất của bệnh viêm tủy răng. Đây là bệnh lý rất thường gặp ở những người bị sâu răng trong thời gian dài nhưng lại không điều trị kịp thời. Điều này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nhất là phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tủy răng là gì?

Tủy răng chứa các dây thần kinh và mạch máu, có chức năng cung cấp nguồn dưỡng chất cho răng. Do đó khi bị viêm tủy răng, răng sẽ xuất hiện tình trạng thay đổi màu răng cùng với hiện tượng sưng đau kéo dài.

Hình ảnh 1: Hình ảnh 3 mức độ sâu răng

Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà dấu hiệu nhận biết cũng sẽ khác nhau.

  • Viêm tủy phục hồi

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, cũng được xem là giai đoạn nhẹ nhất. Hầu hết người bệnh ở giai đoạn này đều không cảm nhận được hoặc cảm nhận rất ít sự ê buốt. Cảm giác khó chịu này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên người bệnh thường không quan tâm, dẫn đến bệnh viêm tủy phát triển qua giai đoạn nặng hơn.

Hình ảnh 2: Hình ảnh sâu răng giai đoạn 1

  • Viêm tủy không phục hồi

Ở giai đoạn này người bệnh đã cảm giác được các cơn đau ê buốt và kéo dài, kèm theo các triệu chứng: sốt, hôi miệng, nướu sưng to,… Tuy gây ra nhiều cảm giác khó chịu nhưng đa phần người bệnh thường chủ quan không đến bác sĩ, mà lại tự ý mua thuốc giảm đau uống tại nhà. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời chứ không thể điều trị dứt điểm bệnh viêm tủy.

Hình ảnh 3: Hình ảnh răng bị mẻ vỡ

  • Viêm tủy răng hoại tử

Đây chính là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Tủy răng bị hoại tử, răng không còn được cung cấp chất dinh dưỡng dần trở nên yếu ớt, sẫm màu hơn. Nguy hiểm hơn là răng có thể bị lung lay và rời khỏi ổ nướu, xương ổ răng cũng tiêu dần đi.

Hình ảnh 4: Hình ảnh răng bị sẫm màu

 

2. Viêm tủy răng có mủ nguy hiểm không?

Tủy răng bị nhiễm trùng có mủ chính là dấu hiệu của việc tủy răng bị hoại tử, kèm theo một số biểu hiện đặc trưng như sau:

  • Đau nhức dữ dội kéo dài, cường độ tăng dần theo thời gian.
  • Sưng nướu, xuất hiện mủ màu trắng có mùi hôi trên nướu.
  • Nhạy cảm với thức ăn, đặc biệt là các món ăn lạnh.
  • Sốt cao, sưng hạch.

Với những biểu hiện kể trên đã có thể đánh giá được mức độ nguy hiểm của viêm tủy răng đọng mủ. Nếu để lâu không chữa trị sẽ gây đau đớn cho người bệnh rất nhiều. Viêm tủy răng đọng mủ không thể tự hết, bệnh nhân cũng không thể tự ý dùng thuốc tại nhà bởi sẽ gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Người bệnh buộc phải đến các cơ sở nha khoa để tiến hành điều trị.

Hình ảnh 5: Hình viêm tủy răng có mủ

Một số phương pháp điều trị tình trạng tủy răng có mủ bao gồm:

  • Dẫn lưu khối mủ: Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt một vết nhỏ trên vị trí có mủ để dẫn lưu khối mủ ra ngoài. Sau đó, làm sạch vùng viêm nhiễm để ngăn ngừa viêm nhiễm lây ra xung quanh.
  • Lấy tủy răng có mủ: Nhằm giữ lại răng thật, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy phần tủy răng bị viêm ra ngoài bằng cách khoan một lỗ nhỏ trên răng rồi tiến hành loại bỏ phần tủy bị viêm. Sau đó, tiến hành bít lỗ khoan bằng cách trám răng hoặc bọc sứ thẩm mỹ.
  • Nhổ răng: Nếu tủy răng bị viêm đã lâu sẽ dẫn đến răng bị hư hỏng nặng, bác sĩ chỉ còn cách nhổ bỏ phần răng đó rồi làm sạch ổ viêm nhiễm. Tiếp theo tiến hành trồng răng Implant để đảm bảo sức khỏe ăn nhai.

Trong trường hợp bạn không thể đến nha khoa ngay để điều trị, có thể súc miệng bằng nước muối ấm để giảm đau.

3. Điều trị tủy răng bị canxi hóa như thế nào?

Ống tủy ở chân răng là một ống nhỏ chứa các sợi mô rất nhỏ và mảnh, phân nhánh từ buồng tủy phía trên thân răng xuống đến chóp răng. Tủy răng bị canxi hóa là hiện tượng lắng đọng canxi trong ống tủy, khiến ống tủy bị thu hẹp lại. Điều này có nghĩa là răng ít có khả năng tiếp cận với nguồn máu được truyền từ ống tủy. Lượng máu tiếp cận ít hơn nghĩa là ít tế bào miễn dịch trong răng hơn, răng dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn.

Hiện tượng canxi hóa thường bắt đầu ở giai đoạn viêm tủy răng không phục hồi. Bởi ở giai đoạn này, vi khuẩn đã xâm nhập nhiều khiến răng gãy vỡ. Khi răng gãy vỡ có thể làm gián đoạn quá trình cung cấp máu từ ống tủy đến răng. Cơ thể lúc này sẽ xuất hiện cơ chế thu nhỏ ống tủy trong răng, bằng cách canxi hóa ống tủy nhằm ngăn vi khuẩn tiếp tục xâm nhập. Tuy nhiên, hiện tượng này thường xuyên gây đau nhức cho người bệnh, nên bắt buộc phải điều trị tủy răng bị canxi hóa càng sớm càng tốt.

Hình ảnh 6: Hình ảnh răng bị vôi hóa

Điều trị ống tủy bị canxi hóa đòi hỏi kỹ thuật cao và mất nhiều thời gian điều trị hơn so với điều trị viêm tủy thông thường. Bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi nha khoa để nhìn thấy rõ những mảng vôi bám trong ống tủy răng, sau đó dùng dụng cụ siêu âm thực hiện động tác loại bỏ các mảnh vôi đó ra khỏi ống tủy. Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ dẫn chất natri hypoclorit và EDTA để hỗ trợ làm tan các mảng canxi hóa.

Tại nha khoa I-DENT, trước khi thực hiện điều trị tủy răng bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tê cục bộ, quá trình lấy tủy răng hay loại bỏ các mảng canxi hóa sẽ vô cùng nhẹ nhàng.

Bảng giá điều trị tủy răng tại nha khoa I-DENT

 

NỘI NHA (ĐIỀU TRỊ TỦY)
Điều trị tủy răng sữa 250.000 VNĐ / Răng

175.000 VNĐ / Răng (Giảm 30%)

Điều trị tủy răng vĩnh viễn một chân 400.000 đến 500.000 VNĐ / Răng

280.000 đến 350.000 VNĐ / Răng (Giảm 30%)

Điều trị tủy răng vĩnh viễn  nhiều chân 700.000 đến 800.000 VNĐ / Răng

490.000 đến 560.000 VNĐ / Răng (Giảm 30%)

Điều trị tủy lại 1.000.000 VNĐ / Răng

700.000 VNĐ / Răng (Giảm 30%)

 

About The Author

Reply