Niềng Răng Mắc Cài Pha Lê – Phương Án Thẩm Mỹ Răng Được Ưa Chuộng

Niềng răng mắc cài pha lê là phương án niềng răng thẩm mỹ khá được ưa chuộng hiện nay. Vậy, phương án này có ưu nhược điểm và chi phí thế nào? Hiệu quả có tốt không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng mắc cài pha lê là phương án sử dụng các khí cụ để điều chỉnh răng như niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Nhưng thay vì sử dụng các mắc cài bằng kim loại, phương án này dùng mắc cài làm từ chất liệu pha lê trong suốt, không màu để cố định lên răng.

Hình: Niềng răng mắc cài pha lê 

Răng lệch lạc, hô móm nhẹ… đều có thể được cải thiện với phương án này. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không nên áp dụng niềng răng pha lê như khớp cắn quá sâu, thân răng quá ngắn, răng sai lệch quá nặng…

2. Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê sở hữu những ưu, nhược điểm như sau:

– Ưu điểm

  • Thẩm mỹ cao

Nhờ mắc cài pha lê trong suốt, không màu nên giúp giữ thẩm mỹ tốt cho khuôn mặt. Khi cười nói cũng không bị người đối diện phát hiện là đang niềng răng.

  • Không gây kích ứng và không tổn thương các mô mềm

Chất liệu pha lê hoàn toàn lành tính nên không gây kích ứng với cơ thể. Đồng thời, mắc cài pha lê có thiết kế trơn nhẵn, nên hạn chế tình trạng tổn thương các mô mềm xung quanh.

  • Đạt hiệu quả sau khi tháo niềng tốt

Niềng răng mắc cài pha lê mang đến hiệu quả chỉnh nha rất tốt sau khi tháo niềng. Hàm răng trở nên đều đặn và đúng khớp cắn hơn.

– Nhược điểm

Do dây thun và mắc cài có màu trắng trong, nên khi không vệ sinh kỹ càng sẽ dễ chuyển sang màu ố vàng, gây mất thẩm mỹ. Đồng thời, trong suốt quá trình niềng cần tránh những va chạm hoặc tác động lực quá mạnh, vì có thể làm vỡ mắc cài pha lê.

Mắc cài pha lê có kích thước to hơn so với mắc cài sứ, thế nên không thể áp dụng cho trường hợp thân răng quá ngắn.

Hình: Mắc cài pha lê có kích thước to hơn mắc cài sứ

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài pha lê dễ bị bong cũng như vỡ mắc cài nếu như sử dụng lực kéo quá mạnh. Điều này làm cho thời gian niềng răng kéo dài hơn so với phương án niềng răng kim loại truyền thống.

3. Có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Như các bạn đã thấy, niềng răng mắc cài pha lê có cả ưu và nhược điểm. Thế nên, tùy vào tình trạng răng miệng, nhu cầu thẩm mỹ, điều kiện tài chính,… mà bạn cân nhắc thật kỹ lưỡng là có nên lựa chọn niềng răng mắc cài pha lê không.

Nếu như răng bạn không lệch lạc quá nặng và có nhu cầu thẩm mỹ cao, vì phải giao tiếp với nhiều người, thì có thể chọn chỉnh nha bằng phương án này. Còn trường hợp răng của bạn sai khớp cắn nặng, hoặc tài chính không nhiều thì nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại, để kết quả niềng răng được tốt nhất.

4. Chi phí niềng răng mắc cài pha lê

Chi phí niềng răng mắc cài pha lê cao hơn so với niềng răng mắc cài sứ. Tuy nhiên, mức chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác như: tình trạng răng, độ tuổi, thời gian điều trị,…

Để xác định mình có thể niềng răng mắc cài pha lê hay không, cũng như biết được chính xác chi phí thì bạn nên đến trực tiếp nha khoa, để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Đặc biệt, bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín để chỉnh nha, tránh chọn nha khoa giá rẻ nhưng kém chất lượng, vì có thể dẫn đến kết quả niềng răng không hiệu quả, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng vàcả cơ thể.

About The Author

Reply