Niềng Răng Không Mắc Cài Là Gì?

Rất nhiều người có ý định niềng răng để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt, nhưng lại băn khoăn về vấn đến khi cười, nó sẽ bị lộ các dụng cụ niềng răng “xấu xí”. Nắm bắt được tâm lý đó, phương pháp niềng răng không mắc cài ra đời để giúp khách hàng giảm bớt được sự tự ti khi niềng.

1. Lợi ích của niềng răng không mắc cài mang lại là gì?

Trước đây, các phương pháp niềng răng đều sử dụng mắc cài và dây cung để siết hàm dịch chuyển răng. Tuy nhiên phương pháp này khiến cho nhiều người mất tự tin do bị lộ mắc cài khi cười nói. Đồng thời do sử dụng chất liệu là kim loại nên dễ gây nguy hiểm cho lưỡi và môi khi ăn uống. Vì thế, phương pháp niềng răng không mắc cài ra đời để khắc phục những khuyết điểm trên của mắc cài truyền thống, với một số điểm mạnh như sau:

  • Tính thẩm mỹ cao

Với những phương pháp cũ, người ngoài có thể phát hiện ra ngay bạn đang niềng răng khi giao tiếp. Khi sử dụng niềng răng không mắc cài với khay nhựa trong suốt, ôm sát răng, vì thế rất khó nhận ra là bạn đang đeo niềng.

Hình-ảnh-mắc-cài-trong-suốt

Hình ảnh mắc cài trong suốt

  • Hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng trong suốt có thể khắc phục những khuyết điểm răng thưa, móm, mọc lộn xộn…

  • Có thể tháo ra lắp vào dễ dàng

Do không sử dụng mắc cài cố định, nên trong quá trình ăn uống, cử động hàm… bạn có thể tháo khay niềng ra. Đồng thời, quá trình vệ sinh răng miệng cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, đảm bảo thời gian đeo niềng tối thiểu trong một ngày.

  • Độ an toàn cao

Khay niềng răng được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, được phép sử dụng trong y khoa, nên hoàn toàn không gây kích ứng cho người sử dụng

2. Một số loại niềng răng không mắc cài phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 loại niềng răng không mắc cài phổ biến. Bao gồm:

  • Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign được sản xuất trực tiếp tại nhà máy ở Mỹ. Trước khi niềng khách hàng sẽ được chụp X-Quang để xác định tình trạng răng và lên lộ trình điều trị cụ thể. Do quy trình sản xuất khay niềng phức tạp, nên giá thành của phương pháp này khá cao.

  • Niềng răng Clear Aligner

Clear Aligner là phương pháp niềng răng trong suốt đầu tiên của Việt Nam, dựa trên công nghệ từ Đức. Do được sản xuất ngay tại Việt Nam, chi phí của phương pháp niềng răng này thấp hơn so với các loại niềng răng trong suốt khác.

Hình-ảnh-niềng-răng-Aligner

Hình ảnh niềng răng Aligner

  • Niềng răng eCligner

Niềng răng eCligner có xuất xứ từ Hàn Quốc. Phương pháp này có chi phí thấp hơn Invisalign nhưng hiệu quả lại tương đương, nên đang rất được khách hàng ưa chuộng.

3. Những trường hợp không nên sử dụng niềng răng trong suốt

Tuy có những lợi ích vượt trội nhưng thực tế niềng răng trong suốt không thể áp dụng cho những trường hợp răng mắc khiếm khuyết nặng.

Sau đây là một vài trường hợp cụ thể:

  • Răng hô hoặc móm quá nhiều:

Để điều trị tình trạng răng hô hoặc móm bằng niềng răng trong suốt, sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc sử dụng niềng răng có mắc cài bằng kim loại hoặc sứ. Hoặc răng hô hoặc móm do xương hàm thì chỉ có phẫu thuật hàm mới giải quyết triệt để tình trạng này.

  • Răng lệch lạc nặng

Trong trường hợp răng lệch lạc nhẹ vẫn có thể sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt để điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu răng bạn lệch lạc quá nặng thì phương pháp này sẽ không có hiệu quả.

Hình-ảnh-răng-lệch-lạc

Hình ảnh răng lệch lạc

  • Mắc các bệnh lý nặng

Nếu xương và hàm yếu, bị mắc bệnh máu khó đông… thì dù là phương pháp niềng răng nào đi nữa cũng không được khuyến khích. Do trong quá trình niềng răng hầu hết đều phải nhổ răng để có khoảng trống kéo các răng còn lại về đúng vị trí mong muốn. Sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe răng miệng.

About The Author

Reply