Niềng Răng Khoảng Bao Lâu Là Có Kết Quả?

Nhiều người đang có ý định niềng răng đều băn khoăn là thời gian hoàn thiện có lâu hay không? Có thể rút ngắn được không? Tuy nhiên, thời gian niềng răng ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau.

1. Thời gian niềng răng trung bình là bao lâu?

Không phải trường hợp nào cũng có thời gian niềng răng như sau, mà tùy vào tình trạng răng của mỗi người.

 • Niềng răng hô:

Răng hô là trường hợp răng bị sai khớp cắn phổ biến ở nước ta. Răng hô được chia làm 2 mức độ: hô nặng và hô nhẹ. Với trường hợp hô nhẹ, bạn có thể chọn phương pháp bọc sứ, thời gian hoàn thành là 3 ngày. Tuy nhiên phương pháp này có chi phí khá cao cùng nhiều biến chứng về sau nếu quá trình mài răng không đúng kỹ thuật. Riêng trường hợp hô nặng, bác sĩ khuyến cáo nên niềng răng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thời gian niềng răng hô từ 2 đến 3 năm.

 • Niềng răng khấp khểnh:

Răng khấp khểnh ảnh hưởng đến việc ăn nhai và gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… Niềng răng trong trường hợp này sẽ mất khoảng 1,5 đến 2 năm.

Hình ảnh răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh

 • Niềng răng móm

Răng móm cũng giống như răng hô, là một dạng sai khớp cắn. Thông thường khi khép miệng lại răng hàm trên sẽ phủ bên ngoài cung răng hàm dưới. Với trường hợp răng móm thì khớp cắn sẽ phát triển ngược lại.

Thời gian niềng răng móm khoảng 2 đến 3 năm.

 • Niềng răng thưa

Các răng bình thường sẽ nằm sát khít với nhau trên cung hàm. Khi răng bị thưa, sẽ tạo ra khoảng trống giữa các răng, gây khó khăn trong ăn uống. Niềng răng sẽ giúp kéo các răng về đúng vị trí, thời gian niềng răng thưa từ 6 tháng đến 1,5 năm.

 • Niềng răng chen chúc

Răng chen chúc là tình trạng răng mọc lệch lạc, mọc chồng lên nhau… gây mất thẩm mỹ. Thời gian niềng răng chen chúc khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng?

Niềng răng lâu hay mau phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

 • Tình trạng răng

Đây là một trong những yếu tố chính, ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Nếu tình trạng răng hô, móm, xô lệch nặng thì thời gian niềng sẽ lâu hơn.

 • Nền răng yếu

Nền răng khỏe mạnh sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng. Ngược lại, nền răng yếu sẽ dẫn đến răng không thể niềng một cách nhanh chóng, bởi quá trình điều trị dễ bị gián đoạn.

 • Tuổi tác

Cấu trúc xương hàm ở các độ tuổi sẽ khác nhau. Khi bước vào tuổi trưởng thành, xương hàm và răng đã ổn định, khó nắn chỉnh. Vì thế, trẻ em sẽ có thời gian niềng nhanh hơn người lớn.

Hình-ảnh-trẻ-em-niềng-răng

Trẻ em sẽ có thời gian niềng nhanh hơn người lớn

 • Kỹ thuật niềng răng

Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp cho việc lên phác đồ điều trị chuẩn xác, niềng răng kết thúc đúng dự định.

 • Tuân thủ hướng dẫn bác sĩ

Người niềng răng cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ, như đến nha khoa thăm khám định kỳ. Bởi có những giai đoạn bác sĩ sẽ tiến hành siết hàm để kéo các răng về đúng vị trí. Nếu bỏ bất kỳ một giai đoạn nào đều kéo dài thời gian niềng răng.

3. Cách thức rút ngắn thời gian niềng răng

Các yếu tố như tình trạng răng, độ tuổi… là những yếu tố không thể can thiệp. Tuy nhiên, vẫn có thể áp dụng một số cách sau để rút ngắn thời gian niềng răng:

 • Sử dụng phương pháp mắc cài kim loại

Tuy không mang đến tính thẩm mỹ cao, nhưng mắc cài kim loại lại mang kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất, đồng thời chi phí cũng không quá cao. Vì vậy, đây là một trong những giải pháp niềng răng được nhiều người lựa chọn.

 • Sử dụng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là sử dụng các mắc cài có nắp tự đóng, để cố định dây cung, giúp tạo lực di chuyển cho các răng mà không gây tổn thương hay đau nhức cho răng. Đồng thời, mắc cài tự buộc còn có thể điều chỉnh một cách linh hoạt, đảm bảo sự dịch chuyển đồng bộ nên quá trình điều trị sẽ được rút ngắn hơn.

Hình-ảnh-mắc-cài-tự-buộc

Sử dụng mắc cài tự buộc

 • Sử dụng thêm khí cụ nong hàm

Việc này làm cho hàm rộng ra, kết hợp với niềng răng sẽ giúp rút ngắn thời gian đáng kể.

Tuy nhiên, tất cả mọi cách thức để rút ngắn thời gian niềng răng đều cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

About The Author

Reply