Nên Và Không Nên Ăn Gì Khi Niềng Răng?

Trong khi niềng răng, chế độ ăn uống là rất quan trọng, vừa phải đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, vừa tránh ảnh hưởng đến các khí cụ. Vậy ăn uống như thế nào là hợp lý? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Niềng răng sau bao lâu thì ăn uống bình thường?

Theo các bác sĩ Răng – Hàm – Mặt, quá trình niềng răng có 2 giai đoạn mà người niềng răng gặp khó khăn khi ăn uống.

  • Giai đoạn mới bắt đầu niềng

Thời gian bác sĩ bắt đầu gắn các khí cụ lên răng sẽ mất khoảng một buổi. Sau đó từ 1 đến 2 tuần, chắc chắn bạn sẽ thấy khó chịu, vướng víu khi lực căng kéo từ các khí cụ bắt đầu tác động lên răng và xương hàm.

  • Giai đoạn thay dây thun và dây cung định kỳ

Tùy theo tình trạng, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian khách hàng đến nha khoa để khám và kiểm tra, đồng thời siết răng để dịch chuyển răng nếu có. Thông thường là từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Sau khi thay dây cung, dây thun hoặc siết răng, bạn sẽ có thấy hơi ê một chút. Đây là dấu hiệu tích cực, chứng tỏ răng bạn đang có sự thay đổi và dịch chuyển.

Hình-ảnh-niềng-răng

Niềng răng

Khó chịu hay ê buốt đều là những cảm giác không thể tránh khỏi khi niềng răng. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 đến 2 ngày, mọi cảm giác đều qua đi. Bạn có thể ăn uống bình thường ngay sau khi niềng. Nhưng bạn cần phải hiểu rõ nên ăn gì và không nên ăn gì, để tránh làm lệch niềng, đứt niềng và khiến cho cảm giác ê nhức trở nên tồi tệ hơn.

2. Các món nên ăn khi niềng răng

Như đã nói, khi mới đeo niềng răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Lúc này bạn nên ăn các thức ăn mềm, lỏng, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng và bổ sung canxi cho cơ thể.

  • Cháo, súp, cơm mềm

Những món này đều chứa tinh bột với độ mềm, lỏng vừa đủ cho việc ăn nhai. Tránh tác động lên mắc cài, giúp mắc cài giữ được sự chắc chắn và ổn định.

  • Sữa, tôm, phô mai

Đây là nhóm thực phẩm giúp bổ sung canxi, vitamin D và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hạn chế tổn thương cho răng.

  • Rau xanh

Ăn nhiều rau sẽ cung cấp chất xơ và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần nấu mềm rau trước khi ăn.

Hình-ảnh-các-loại-rau-xanh

Ăn nhiều rau sẽ cung cấp chất xơ và các loại vitamin tốt cho cơ thể

  • Trái cây

Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin, nên đảm bảo cơ thể luôn cung cấp đủ chất. Bạn nên ép thành nước uống thay vì ăn trực tiếp.

Ngoài ra, bạn có thể cắt hoặc xé nhỏ thức ăn để dễ dàng hơn trong việc ăn nhai.

3. Những món ăn nên hạn chế khi niềng răng

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi niềng, vẫn có những thực phẩm bạn nên hạn chế thậm chí là không nên ăn. Để tránh làm ảnh hưởng đến các mắc cài trên răng cũng như tiến độ của việc chỉnh nha.

  • Thức ăn quá cứng, dính, dẻo

Đây là những loại thức ăn đòi hỏi phải sử dụng lực nhai nhiều, răng phải hoạt động liên tục, dễ khiến cho răng bị sai lệch, mắc cài bị bung.

  • Thức ăn sậm màu

Răng khi niềng rất khó vệ sinh đặc biệt là khi niềng bằng mắc cài kim loại. Nếu ăn nhiều thực phẩm dễ bám và tạo màu mà không vệ sinh kỹ lưỡng, sẽ khiến cho răng bị đổi màu.

  • Thực phẩm chứa nhiều đường

Những thực phẩm chứa nhiều đường như kẹo, nước ngọt, bánh ngọt… không nên ăn nhiều, vì rất dễ gây sâu răng, nặng hơn là viêm tủy răng. Đặc biệt là khi niềng răng, nếu không may xảy ra các bệnh lý răng miệng buộc phải điều trị, thì sẽ gây tốn kém chi phí và mất thời gian.

Hình-ảnh-bánh-kẹo,-ngọt

Hạn chế ăn thức ăn chưa nhiều đường

Tóm lại, chế độ ăn uống của người niềng răng không quá khác biệt so với thông thường. Quan trọng là phải cung cấp đủ chất và tránh làm tổn thương cấu trúc răng trong quá trình chỉnh nha. Khi răng miệng có dấu hiệu bất thường, bạn cần đến nha khoa sớm, để được bác sĩ điều trị kịp thời.

About The Author

Reply