Miếng Trám Răng Là Gì? Những Trường Hợp Cần Thay Miếng Trám Răng

Khi bị sâu răng, mẻ vỡ,… miếng trám răng sẽ giúp bạn khôi phục lại cấu trúc và thẩm mỹ như răng thật. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu miếng trám răng là gì? Khi nào cần thay miếng trám răng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về vấn đề này. 

1. Miếng trám răng là gì?

Miếng trám răng được sử dụng để khắc phục các khuyết điểm của răng như: răng sâu, mẻ vỡ nhẹ… Công dụng của miếng trám răng là tái tạo lại cấu trúc cũng như bảo vệ răng thật, đồng thời cải thiện thẩm mỹ của răng.

Có nhiều loại miếng trám như: miếng trám răng amalgam, miếng trám răng Composite, miếng trám răng Inlay/ Onlay… Trong đó, ngoại trừ miếng trám Amalgam thì các loại khác đều mang tính thẩm mỹ khá tốt. Do vậy, miếng trám Amalgam dùng để trám răng hàm, còn những miếng trám thẩm mỹ khác sử dụng để trám các vùng răng cửa.

Hình: Miếng trám răng

2. Tuổi thọ của miếng trám răng

Tuổi thọ của miếng trám răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: vật liệu và vị trí trám răng, máy móc, tay nghề của bác sĩ cũng như tình trạng răng miệng của mỗi người.

Thời gian sử dụng miếng trám răng thông thường khoảng 4-5 năm hoặc lâu dài hơn nếu có chế độ chăm sóc răng miệng tốt. Trong đó, miếng trám răng Amalgam khó đổi màu nhưng thẩm mỹ lại kém hơn so với miếng trám răng khác.

Hình: Miếng trám răng có thể sử dụng được khoảng 4-5 năm hoặc lâu dài hơn

Nếu muốn giữ miếng trám không bị đổi màu và thời gian sử dụng lâu dài, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để trám răng. Đồng thời, trong quá trình vệ sinh răng miệng cần cẩn thận, kỹ lưỡng. Khi ăn nhai cũng cần tránh nhai mạnh và ăn đồ dai, cứng ở vị trí trám. Ngoài ra nên ăn uống đủ chất, bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi để răng chắc khỏe hơn.

3. Một số vấn đề khi sử dụng miếng trám răng

Dù tuổi thọ của miếng trám răng khá lâu dài, thế nhưng trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp một số vấn đề như sau:

  • Miếng trám răng bị đen hoặc đổi màu: Tình trạng này có thể xảy ra đối với miếng trám thẩm mỹ như miếng trám GIC, miếng trám Inlay/ Onlay… Nguyên nhân là do miếng trám tiếp xúc lâu ngày với thức ăn, nước uống nên nhanh chóng bị xỉn màu.
  • Miếng trám răng bị hở, lỏng hoặc co kéo, dẫn đến thức ăn giắt vào kẽ hở giữa miếng trám và mô răng thật. Điều này kéo theo việc răng trám bị ê buốt và dễ kích ứng với thức ăn nóng lạnh.
  • Miếng trám răng bị vỡ: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như vệ sinh răng miệng kém, bác sĩ hàn răng không sát khít, quá trình ăn nhai mạnh khiến miếng trám bong bật, hoặc cũng có thể vì vật liệu trám không chất lượng và công nghệ kém.
  • Miếng trám răng bị rớt, dẫn đến việc vô tình nuốt miếng trám răng

Hình: Miếng trám răng có thể bị mẻ, vỡ, co kéo hoặc đổi màu,…

4. Có nên gỡ miếng trám răng ra không?

Công dụng chính của miếng trám răng là giúp tái tạo lại cấu trúc răng do sâu răng, tai nạn khiến răng mẻ vỡ… Khi miếng trám bị hỏng, mẻ vỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy, dẫn đến nhiều hậu quả như đau nhức, ăn nhai khó khăn, thẩm mỹ kém… Thậm chí nhiễm trùng và hỏng răng thật.

Lúc này, bạn cần gỡ miếng trám răng và trám lại để đảm bảo không xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, bạn không nên tự tay thực hiện mà cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và lấy miếng trám cho đúng kỹ thuật.

Hình: Nên gỡ miếng trám răng nếu như bị hỏng, vỡ hoặc đổi màu 

Nhiều bệnh nhân thắc mắc là không gỡ miếng trám răng mà trám đè lên được hay không? Câu trả lời là không. Khi miếng trám bị hỏng, vỡ sẽ tạo nên một khoảng trống. Nếu trám vào thêm sẽ không bền đẹp và cũng không thể ăn nhai như bình thường. Lúc này, trám mới là điều cần thiết.

5. Cách gỡ miếng trám răng

Để gỡ miếng trám răng, bác sĩ sẽ thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng và vị trí miếng trám răng bị rớt. Bước này giúp loại bỏ vi khuẩn, tránh tình trạng nhiễm trùng khi gỡ miếng trám răng.
  • Bước 2: Tiếp đến, bác sĩ sẽ dùng kìm nha khoa để tháo miếng trám răng cũ bị vỡ, hỏng hoặc đổi màu ra ngoài. Tiếp tục vệ sinh phần mô răng sau khi lấy miếng trám.
  • Bước 3: Cuối cùng, bác sĩ sẽ trám lại bằng miếng trám mới.

Hình: Nên đến nha khoa để bác sĩ gỡ miếng trám răng cho đúng kỹ thuật

About The Author

Reply