Niềng Răng Và Những Điều Cần Biết

Rất nhiều người mắc các khuyết điểm răng miệng như răng thưa, lộ kẽ hở, răng lệch lạc… đang có ý định niềng răng. Tuy nhiên để có một quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao, cần phải lưu ý nhiều vấn đề.

1. Những điều cần lưu ý trước khi niềng

Bạn cần lưu ý một số điều sau đây để có kết quả niềng răng hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.

 • Lựa chọn nha khoa uy tín

Một nha khoa uy tín, điều đầu tiên mang lại chính là cảm giác an toàn, sự minh bạch và thái độ chuyên nghiệp. Đội ngũ bác sĩ tại các nha khoa uy tín cũng là những người có chuyên môn cao trong nghề, với kinh nghiệm dày dặn, có thể đưa ra liệu trình niềng răng chuẩn xác. Đồng thời phán đoán được những trường hợp xấu trong khi niềng có thể xảy ra.

Tại các nha khoa uy tín luôn đầu tư những hệ thống trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình niềng răng.

 • Chuẩn bị tâm lý

Trước khi niềng răng, bạn nên chuẩn bị tâm lý vì có thể sẽ gặp những cơn đau nhức do siết răng. Đồng thời khi niềng răng việc ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn.

 • Sắp xế/p thời gian

Khi niềng răng bắt buộc bạn phải tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Khoảng từ 3 đến 6 tháng, bạn cần đến nha khoa 1 lần để tiến hành kiểm tra răng và siết răng khi cần.

2. Những cách giảm đau trong khi niềng răng

Việc niềng răng ít nhiều cũng sẽ gây ra một chút đau nhức. Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giảm đau.

 • Sử dụng túi chườm đá

Có một số trường hợp bác sĩ sẽ nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển về vị trí mong muốn. Bạn có thể sẽ gặp đau nhức ở giai đoạn này, tuy nhiên có thể sử dụng túi chườm đá đặt lên khu vực bị đau để dễ chịu hơn.

 • Súc miệng bằng nước muối

Khi niềng răng trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ bị các vết loét, nhiệt trên má, lợi do bị cọ xát với mắc cài. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nước muối để súc miệng, nhằm sát khuẩn vết thương cũng như tăng cường khả năng sát trùng cho răng.

Hình-ảnh-nước-muối

Súc miệng bằng nước muối

 • Giảm đau bằng sáp chỉnh nha

Khi đeo niềng thì bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bị cọ xát với các mắc cài vào miệng, môi gây tổn thương. Nên dùng sáp nha khoa để bọc lại các phần mắc cài có khả năng gây tổn thương.

Hình-ảnh-sáp-chỉnh-nha

Giảm đau bằng sáp chỉnh nha

 • Massage nướu răng

Bạn có thể sử dụng ngón tay để xóa nướu răng một cách nhẹ nhàng, giúp cho phần nướu cảm thấy thoải mái, dễ chịu và giảm thiểu các cơn đau đến từ việc siết răng.

3. Một số mẹo chăm sóc răng sau khi niềng

Sau khi niềng răng, bạn đã có 1 hàm răng đều đẹp nhưng vẫn cần phải lưu ý một số điều sau đây để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

 • Đeo hàm duy trì: Tuy quá trình niềng răng đã hoàn tất nhưng bạn vẫn phải đeo hàm duy trì để tránh tình trạng di răng.
Hình-ảnh-hàm-duy-trì

Đeo hàm duy trì

 • Sử dụng bàn chải mini (bàn chải kẽ răng) sau khi đánh răng bằng bàn chải lớn, để lấy sạch các mảnh vụn thức ăn trên răng và nướu.
 • Thường xuyên thay bàn chải khi bị xơ tua và bám dơ. Bàn chải điện là một lựa chọn hoàn hảo cho quá trình niềng răng vì chúng có tốc độ quay vừa phải, không làm rơi và hỏng mắc cài.
 • Dùng chỉ tơ nha khoa: Đây là dụng cụ vệ sinh răng miệng cực kỳ nhỏ gọn và tiện lợi. Khách hàng niềng răng nên dùng chỉ tơ ít nhất 1 lần/ngày hoặc tốt nhất là dùng chỉ tơ sau mỗi bữa ăn, vì chúng có tác dụng làm sạch những vị trí kẽ răng mà bàn chải không chải đến được.
 • Máy tăm nước: Thiết bị này giúp làm sạch răng miệng bằng cách bắn ra một tia nước nhỏ để đẩy hết thức ăn thừa mắc ở răng trôi đi. Tia nước này rất dịu nhẹ nên ít có nguy cơ gây chảy máu nướu.

About The Author

Reply