Người Trưởng Thành Đeo Hàm Trainer Có Hiệu Quả Không?

Bộ niềng răng trainer hay niềng răng silicon có khá nhiều loại, thường sử dụng cho độ tuổi 5 – 10 tuổi. Vậy đối với những người trong đã trưởng thành, răng bị khiếm khuyết nhiều thì đeo loại hàm này có mang lại hiệu quả cao không?

Niềng răng trainer có cấu tạo như thế nào?

Bộ niềng răng trainer được làm từ silicon không nhiệt, mềm và được phép sử dụng trong nha khoa.

Bộ niềng được chia làm 3 phần: phần hướng dẫn răng, phần hướng dẫn chức năng và phần định vị hàm. Gồm các bộ phận: rãnh răng, cung phía môi, miếng đặt lưỡi, phần bảo vệ lưỡi và tấm chặn môi.

Với thiết kế hình parabol, giúp bộ niềng ôm sát vào cung răng mà không cần đến dây cung hay mắc cài, nên khá thuận tiện cho người sử dụng.

1. trainer dành cho người trưởng thành

Bộ niềng răng trainer dòng Adults được dành cho người trưởng thành, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện và răng vĩnh viễn đã mọc gần như đầy đủ.

Hàm niềng răng trainer cho người lớn sẽ dày và cứng hơn rất nhiều so với dành cho trẻ em. Nhằm tạo lực kéo mạnh hơn, giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí, để cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, chỉnh nha trainer chỉ đạt hiệu quả cao đối với những răng bị lệch, hô, móm… nhẹ. Nếu răng bị khiếm khuyết quá nhiều, bạn có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp khác như: niềng răng trong suốt invisalign, niềng răng mắc cài…

Hàm trainer dành cho người trưởng thành

Vì vậy, để biết được tình trạng răng của bản thân có thích hợp sử dụng niềng răng trainer hay không, bạn nên đến thăm khám tại nha khoa. Với chuyên môn của mình, các nha sĩ sẽ đưa ra cho bạn phương án niềng răng thích hợp.

2. Cách dùng niềng răng trainer

Bộ niềng răng trainer được chia làm 3 giai đoạn, tương ứng với 3 niềng A1, A2 và A3

  • Giai đoạn đeo niềng A1

Khung niềng A1 được làm từ chất liệu mềm, dẻo, ôm sát cung răng. Giúp răng mọc thẳng, không bị xô lệch. Thời gian đeo niềng A1 dao động khoảng từ 1 – 3 tháng, tùy vào cơ địa mỗi người.

  • Giai đoạn đeo niềng A2

Hàm niềng răng trainer A2 sẽ cứng hơn hàm A1, giúp điều chỉnh răng mọc thẳng. Thời gian đeo niềng A2 khoảng từ 2 – 3 tháng.

  • Giai đoạn đeo niềng A3

Hàm niềng răng A3 là làm có kết cấu cứng nhất trong 3 hàm, giúp điều chỉnh các răng mọc lệch, lộn xộn về đúng vị trí. Nhằm ổn định khớp cắn và cải thiện thẩm mỹ. Thời gian đeo niềng A3 khoảng từ 2 -3 tháng.

Bộ niềng A1, A2, A3

3. Ưu và nhược điểm của hàm niềng răng trainer

3.1 Ưu điểm

Hàm tùy chỉnh niềng răng trainer có những ưu điểm như:

  • Bạn có thể tháo ra lắp vào khá dễ dàng mà không cần phải đến nha khoa thường xuyên.
  • Dụng cụ niềng răng trainer được làm từ chất liệu Silicon được phép sử dụng trong y tế, nên lành tính và an toàn với cơ thể.
  • Giúp định hình răng, sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, không đúng vị trí.
  • Không đau như khi niềng răng mắc cài.
  • Tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm của niềng răng trainer

3.2 Nhược điểm

Niềng răng trainer không để khắc phục được tình trạng hô, móm nặng.

Khi đeo hàm trainer, bạn cần phải tháo ra thường xuyên để vệ sinh, nếu không sẽ dẫn đến các vấn đề như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Nhược điểm của niềng răng trainer

Hàm trainer là một loại khí cụ được dùng phổ biến trong quá trình chỉnh nha, đặc biệt là trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi. Nếu bạn đã trưởng thành và răng bị hô, móm nặng hoặc răng lệch lạc quá nhiều thì niềng răng trainer sẽ không đem lại hiệu quả cao. Để biết được phương pháp niềng răng thích hợp với bản thân, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

 

About The Author

Reply