Có Nên Làm Răng Tháo Lắp Không? Còn Phương Án Nào Khôi Phục Răng Mất Tốt Hơn?

Khi mất răng, nhiều người thường nghĩ ngay đến phương án trồng răng giả để khôi phục lại thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Trong đó, răng giả tháo lắp được khá nhiều người ưa chuộng bởi chi phí rẻ, thực hiện nhanh chóng, dễ sử dụng,… Tuy nhiên, về lâu dài thì có nên làm răng tháo lắp không? Có phương án nào ngoài loại hàm giả này giúp phục hình răng mất tốt hơn không? 

1. Những nguy hại nếu không làm răng giả khi mất răng

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như: bệnh lý răng miệng, tai nạn, tuổi tác… khiến bạn bị mất răng. Nếu bạn không nhanh chóng trồng lại răng đã mất, sẽ dẫn đến những biến chứng như:

  • Tiêu xương hàm và mất răng: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất sau khi mất răng. Bởi lúc này, không còn chân răng để tác động lực hoặc kích thích xương hàm. Thế nên, xương hàm sẽ tự động tiêu biến, kéo theo tụt nướu và các răng còn lại trên hàm cũng bị lung lay theo, gây mất nhiều răng hơn nữa.
  • Ăn nhai khó khăn: Khi mất một hoặc nhiều răng đều gây khó khăn trong việc ăn nhai, đồng thời ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Nguyên nhân là khi mất răng, thức ăn không được nghiền nhỏ, khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa thức ăn. Lâu ngày gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột.
  • Thẩm mỹ kém: Nếu mất răng, đặc biệt là ở vị trí răng cửa, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, khiến bạn mất tự tin trong quá trình giao tiếp.

Hình: Nếu không làm răng giả khi mất răng sẽ gây nên những biến chứng như xô lệch răng, lão hóa sớm,…

Do đó, khi mất răng, bạn cần sớm trồng lại răng mất để khắc phục những biến chứng như trên.

2. Có nên làm răng tháo lắp không? Phương án này có tốt không?

Răng giả tháo lắp là một trong những phương án được sử dụng phổ biến, để khắc phục tình trạng mất răng. Hàm giả tháo lắp được chế tác bằng cách lấy dấu hàm và mô phỏng nướu, sau đó ép răng giả bằng nhựa hoặc sứ lên trên nền hàm, sao cho giống răng thật nhất.

Tùy vào từng tình trạng mất răng của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn nên làm hàm giả bán phần hay hàm giả tháo lắp toàn hàm.

Để biết được có nên làm răng giả tháo lắp khi mất răng hay không, bạn cần biết rõ những lợi ích và hạn chế khi sử dụng phương án này.

2.1 Lợi ích khi làm hàm giả tháo lắp

Phương án này mang những ưu điểm như: giúp cải thiện khả năng ăn nhai, nâng cao thẩm mỹ và thời gian thực hiện nhanh. Đồng thời, hàm giả tháo lắp có chi phí rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Bên cạnh đó, hàm giả tháo lắp cũng có nhiều loại, như hàm giả tháo lắp nhựa dẻo, nhựa cứng, hàm khung liên kết… để khách hàng có nhiều lựa chọn.

2.2 Hạn chế khi làm hàm giả tháo lắp

Mặc dù vậy, hàm giả tháo lắp vẫn tồn tại nhiều hạn chế như:

  • Ăn nhai khó khăn do khung hàm giả cấn vào nướu gây đau đớn,
  • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, khiến các răng thật còn lại dễ xô lệch.
  • Dễ bị rơi rớt hàm trong quá trình sử dụng.
  • Các loại hàm giả tháo lắp bán phần thường có thẩm mỹ kém vì phần móc kim loại sẽ dễ bị lộ ra ngoài, đặc biệt là đối với những vị trí răng cửa.
  • Tuổi thọ sử dụng chỉ 3 – 5 năm.
  • Đồng thời, để tránh tình trạng hôi miệng, bạn cần tháo ra vệ sinh thường xuyên nên tốn nhiều thời gian và công sức.

Hình: Hàm giả tháo lắp không tốt vì còn tồn tại nhiều nhược điểm như ăn nhai khó khăn, thẩm mỹ kém, tiêu xương hàm,…

Nếu bạn mất răng, cần khắc phục ngay hoặc khả năng tài chính thấp, thì có thể khôi phục răng mất tạm thời bằng hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn cần áp dụng phương án trồng răng tối ưu hơn là cấy ghép Implant. Chỉ có trồng Implant mới có thể ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm do mất răng gây ra.

Hình: Chỉ nên làm hàm giả tháo lắp tạm thời, khi không có đủ kinh phí hoặc sức khỏe cấy ghép Implant

3. Nên làm răng tháo lắp ở đâu tốt?

Trường hợp muốn sử dụng hàm giả tháo lắp, bạn không thể mua hàm giả ở bất cứ nơi nào, vì mỗi hàm cần được thiết kế sao cho trùng khớp với từng tình trạng mất răng của mỗi người. Thế nên, bạn cần đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và lấy dấu làm hàm giả.

Bên cạnh đó, để hàm giả tháo lắp có chất lượng tốt, bạn nên chọn những nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất hiện đại,… Đặc biệt, nên lựa chọn những nha khoa sở hữu Labo riêng, giúp thời gian làm hàm giả nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Hình: Nên làm hàm giả tháo lắp ở nha khoa uy tín, có Labo riêng

Một trong những địa chỉ làm răng tháo lắp uy tín tại TP HCM hiện nay, là Nha khoa I-DENT. Nha khoa I-DENT có hơn 6 năm hình thành và phát triển, sở hữu đội ngũ Tiến sĩ – Bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại. Đồng thời, I-DENT là một trong số ít nha khoa có Labo riêng, với nhiều kỹ thuật viên lành nghề. Điều này giúp chế tác hàm giả tháo lắp cho khách hàng được chính xác nhất.

Chi phí làm hàm giả tháo lắp luôn được Nha khoa I-DENT công khai minh bạch trên Website, để khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn.

RĂNG THÁO LẮP
Răng nhựa    300.000 VNĐ/ Răng
Răng sứ tháo lắp    1.000.000 VNĐ/ Răng
Hàm khung    1.500.000 VNĐ/ Hàm

(Không kể răng)

Hàm Biosoft    4.000.000 VNĐ/ Hàm

(Không kể răng)

Hàm khung liên kết   8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ Hàm

(Kể cả răng)

Bảng giá răng tháo lắp tại Nha khoa I-DENT

4. Phương án phục hồi răng mất tốt nhất hiện nay là gì?

Nếu như làm răng giả tháo lắp vẫn còn rất nhiều hạn chế, thì cấy ghép Implant là phương án có thể phục hình răng mất một cách hoàn hảo.

Để thực hiện trồng răng Implant, bác sĩ sẽ sử dụng trụ Implant cắm vào xương hàm để tạo chân răng giả. Sau khi trụ Implant tích hợp vào xương hàm khoảng 3-4 tháng, bác sĩ sẽ kết nối trụ với mão sứ bên trên bằng khớp nối Abutment, để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Chính nhờ răng Implant có cấu trúc như răng thật nên người mất răng không bị tiêu xương hàm, cũng như chức năng ăn nhai, thẩm mỹ được khôi phục một cách hoàn hảo. Đồng thời, thời gian sử dụng Implant là trọn đời, nếu bạn có cách chăm sóc răng miệng tốt.

Hình: Nếu có đủ điều kiện sức khỏe và chi phí, không nên làm hàm giả tháo lắp mà nên cấy ghép Implant để ngăn ngừa biến chứng

Tuy nhiên, trồng răng Implant là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại. Thế nên, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng nếu muốn đảm bảo sự thành công của ca phẫu thuật cấy ghép Implant.

About The Author

Reply