Cạo Vôi Răng Khi Đang Thực Hiện Niềng Có Được Hay Không?

1. Đang niềng răng có lấy cao răng được không?

Nhiều người thắc mắc là trong quá trình đeo niềng, liệu có thực hiện lấy cao răng được không? Thì câu trả lời là có. Và bạn không phải lo lắng rằng những mắc cài sẽ gây cản trở quá trình cạo răng.

Khi đeo niềng, việc chăm sóc răng miệng cần được lưu ý nhiều hơn, do hệ thống mắc cài che phủ phần lớn diện tích răng. Vi khuẩn sẽ có nhiều điều kiện phát triển trên những mảnh vụn thức ăn bám trên răng, thậm chí là trên mắc cài. Vì vậy, việc làm sạch vôi răng định kỳ là rất cần thiết.

2. Cạo vôi răng khi đang đeo niềng như thế nào?

Đối với người niềng răng, việc cạo vôi cần được diễn ra định kỳ 4 – 6 tháng/lần nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng và hỗ trợ quá trình niềng diễn ra thuận lợi.

Khi thực hiện niềng, trung bình 3 – 6 tháng, bạn sẽ đi tái khám để bác sĩ kiểm tra tình hình răng miệng. Bác sĩ sẽ theo dõi tốc độ di răng và nắn chỉnh dây cung theo kế hoạch điều trị. Trong những lần tái khám này, bác sĩ sẽ kết hợp thực hiện vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng.

Bác sĩ sẽ tháo dây cung niềng răng và thực hiện cạo vôi bằng sóng siêu âm. Những bước sóng ngắn phát ra từ đầu rung linh hoạt, len vào từng kẽ răng giúp loại bỏ hoàn toàn các mảng bám trên răng.

Cạo vôi răng trong quá trình niềng sẽ loại bỏ hết những mảng bám, giúp bạn có một hàm răng sạch bóng. Đồng thời ngăn ngừa các vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu… có thể làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Một hàm răng khỏe còn hỗ trợ quá trình di răng được diễn ra nhanh hơn. Nếu để vôi răng bám chặt vào thân và nướu răng sẽ khiến răng di chuyển khó khăn hơn.

Hình 1: Cạo vôi răng cho người đang đeo niềng 

3. Vệ sinh răng miệng khi đang đeo niềng cần lưu ý những gì?

Trong quá trình niềng răng, ngoài việc cạo vôi, bạn cần vệ sinh răng miệng thật tốt và chú ý những vấn đề sau:

  • Nên lựa chọn những bàn chải đánh răng đầu tròn, lông tơ thẳng và mượt. Nhằm mục đích để bàn chải có thể len vào từng ngõ ngách của hàm răng mà không làm tổn thương nướu, men răng. Sử dụng các loại kem đánh răng có chứa Florua chống sâu răng hiệu quả.

Hình 2: Dùng bàn chải tròn để vệ sinh răng miệng khi đeo niềng  

  • Mỗi ngày nên chải răng ít nhất 4 lần: sau mỗi bữa ăn sáng, trưa, tối 30 phút và trước khi đi ngủ. Chải răng xoay tròn nhẹ nhàng trên bề mặt răng. Lần lượt từ mặt ngoài, mặt trong rồi đến mặt trên răng. Ở những vị trí có gắn mắc cài thì cần làm sạch kỹ càng hơn.
  • Chải răng nhẹ nhàng để tráng gây bung sút mắc cài. Không nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều axit như cam, chanh… ngay sau khi đánh răng. Sử dụng kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn những mảng bám trên răng.
  • Nên sử dụng những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, phở hoặc các món ăn được nấu chín, kỹ như hầm, luộc, hấp. Ăn nhiều thức ăn từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ… Đặc biệt là trái cây và rau củ.
  • Nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, đồ ăn cứng và dai. Những loại trái cây như ổi, táo lê cũng nên cắt nhỏ trước khi ăn.
  • Điều cần lưu ý nữa là nên loại bỏ những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi; không dùng tay hoặc vật cứng để cạy gỡ mắc cài; cắn móng tay hay dùng răng cắn những vật cứng; nhai kẹo cao su hay các loại thức ăn như mạch nha, kẹo kéo cũng dễ bị dính vào mắc cài.

Thời gian và kết quả của quá trình chỉnh nha có như mong đợi hay không là phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và sự chăm sóc của bạn. Ngoài ra, việc cạo vôi định kỳ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình niềng răng.

About The Author

Reply