Giải Đáp 5 Thắc Mắc Xung Quanh Bệnh Viêm Nha Chu

Vi khuẩn gây bệnh nha chu là gì? Có lây không? Có nguy hiểm không? Viêm nha chu có niềng răng được không? Viêm nha chu phải nhổ răng có đúng không? là rất nhiều thắc mắc xung quanh căn bệnh này. Do vậy, bác sĩ nha khoa đã tổng hợp thông tin để trả lời các câu hỏi và cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây. 

1. Vi khuẩn gây bệnh nha chu là gì?

Viêm nha chu là bệnh liên quan đến nhiều vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn kỵ khí như Treponema denticola và Porphyromonas gingivalis. Bên cạnh đó là đa vi khuẩn, chủ yếu là xoắn khuẩn Spirochetes (đại diện là Borrelia Vincent) và trực khuẩn hình thoi Bacillus Fusiform.

Ngoài ra, còn có một loại viêm nha chu khác hiếm gặp hơn, xảy ra ở người trẻ nhỏ hơn 25 tuổi do vi khuẩn khác Actinobacillus Actinomycetemcomitans khu trú ở nướu gây ra. Thường được gọi là viêm nha chu thanh thiếu niên.

2. Viêm nha chu có lây không?

Do vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nha chu, thế nên khả năng cao là bệnh có thể lây lan thông qua đường nước bọt cho những người xung quanh, đặc biệt là các thành viên trong gia đình.

Bởi vậy, nếu trong gia đình có người bị viêm nha chu thì nên ăn uống với bát đũa riêng. Ngoài ra, khi bị hắt xì, người bệnh cần che lại bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy để hạn chế lây lan cho người đối diện.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh viêm nha chu, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì nên nhanh chóng đến nha khoa để kiểm tra và chữa trị sớm.

Hình: Nên đến nha khoa để kiểm tra nếu như có dấu hiệu của viêm nha chu và trong gia đình có người mắc bệnh

3. Viêm nha chu có nguy hiểm không?

Viêm nha chu trải qua 2 giai đoạn chính. Đầu tiên là viêm nướu, sau đó mới chuyển sang viêm nha chu. Trong đó, viêm nướu là giai đoạn khởi phát nên chưa có biến chứng nguy hiểm. Nhưng khi đến giai đoạn viêm nha chu thì có nhiều biến chứng xảy ra, có thể kể đến như:

  • Gây ra các vấn đề răng miệng, bao gồm hôi miệng, chảy máu chân răng, nướu sưng đỏ và nhiễm trùng.
  • Ổ nhiễm trùng nướu sẽ gây nên túi nha chu, có chứa mủ bên trong gây đau nhức kéo dài, hôi miệng và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt.
  • Viêm nha chu phá hủy các mô nâng đỡ cũng như cố định răng, khiến răng lung lay và lệch khớp cắn. Điều này dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, thậm chí là tiêu xương và mất răng.
  • Gây bệnh tiểu đường: Các vi khuẩn có trong ổ nhiễm trùng nha chu sẽ theo đường tuần hoàn máu tới các tế bào gây hiện tượng kháng insulin. Lúc này, tuyến tụy sẽ cố gắng tiết insulin để hấp thụ glucose, từ đó dễ bị suy nhược do hoạt động quá sức và gây nên bệnh tiểu đường.
  • Gây bệnh tim mạch: Cũng giống như cơ chế gây nên tiểu đường, vi khuẩn nha chu đi theo đường tuần hoàn máu tác động trực tiếp lên tim. Bên cạnh đó, vi khuẩn tác động còn tới gan, sản sinh ra những chất gây hại cho tim mạch.
  • Gây sinh non: Vi khuẩn trong ổ nha chu làm tăng Prostaglandin khiến tử cung co thắt mạnh, khiến các mẹ bầu sinh non và em bé thiếu cân.

Hình: Viêm nha chu có thể phá hủy các mô nâng đỡ, gây mất răng

4. Viêm nha chu có niềng răng được không?

Khi bị viêm nha chu, người bệnh sẽ có các triệu chứng như nướu bị sưng tấy, đau nhức, có ổ mủ và hơi thở có mùi hôi. Đặc biệt, một trong những dấu hiệu nổi bật nhất là bị tụt lợi, dẫn đến răng lung lay.

Viêm nha chu có niềng răng được không thì theo bác sĩ là được, nhưng với điều kiện bạn đã chữa khỏi viêm nha chu. Nếu niềng răng trong lúc đang bị viêm nha chu sẽ gặp tình trạng như:

  • Hơi thở có mùi hôi nặng: Do khi niềng răng, thức ăn dễ bị giắt ở kẽ răng, mắc cài và dây cung mà khó có thể làm sạch. Kết hợp với việc các ổ mủ khi nhiễm trùng nha chu sẽ tiết dịch mủ, làm cho khoang miệng luôn có mùi hôi khó chịu.
  • Dễ bị mất răng: Lúc niềng răng, các dây cung sẽ tác động lực lên mắc cài để kéo răng chạy về đúng khớp cắn. Tuy nhiên, thời điểm bị viêm nha chu, lợi không bám chặt vào chân răng, khiến răng dễ bị lung lay và mất răng.
  • Đau nhức hơn so với niềng răng thông thường: Khi bị viêm nha chu, vi khuẩn tấn công vào mô nướu cũng như tủy răng, gây nên tình trạng đau nhức. Đồng thời, kết hợp cùng chân răng di chuyển do niềng răng sẽ làm tăng mức độ đau lên gấp bội.

Hình: Nên điều trị viêm nha chu trước khi niềng răng

5. Viêm nha chu phải nhổ răng có đúng không?

Viêm nha chu phải nhổ răng chỉ khi không thể bảo tồn răng được nữa. Nhổ răng là phương án cuối cùng để giúp việc điều trị viêm nha chu dễ dàng hơn. Thông thường, khoảng 50-90% trường hợp viêm nha chu nặng phải nhổ răng.

Còn lại, những trường hợp viêm nướu, viêm nha chu nhẹ nhưng chưa ảnh hưởng lớn đến răng thì sẽ bác sĩ sẽ ưu tiên phương án bảo tồn răng thật. Một số trường hợp khác đã xuất hiện túi mủ thì sẽ chích rạch áp xe để lấy mủ, sau đó cho bệnh nhân sử dụng thuốc và điều trị duy trì. Ngoài ra, có thể bệnh nhân chữa viêm nha chu bằng phẫu thuật chứ không nhất thiết phải nhổ răng.

Hình: Viêm nha chu nặng phải nhổ răng

Để biết phương án điều trị viêm nha chu phù hợp nhất, bạn nên đến nha khoa để kiểm tra và được bác sĩ tư vấn trực tiếp. Tránh kéo dài, khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

About The Author

Reply